ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS ทลายแก็งคอลเซ็นเตอร์ ใน “ยุทธการดินแดง บางนา internet protocal” ในพื้นที่ กทม. จำนวน 8 จุด

💢ตำรวจไซเบอร์ ร่วมกับ กสทช. และ AIS ทลายแก็งคอลเซ็นเตอร์ ใน “ยุทธการดินแดง บางนา internet protocal” ในพื้นที่ กทม. จำนวน 8 จุด สามารถตรวจยึดเครื่องส่งสัญญาณ IP PBX (Internet Protocol Private Branch Exchange ซึ่งเป็นเครื่องส่งสัญญาณที่มีประสิทธิภาพ โดยการรวมเอาเทคโนโลยีของโทรศัพท์พื้นฐานกับการโทรในระบบ VoIP (Voice over Internet Protocol) เป็นเทคโนโลยีในการสื่อสารผ่านทางระบบเครือข่าย รองรับทั้ง Internet, Intranet) จำนวน 66 เครื่อง โดย IP PBX 1 เครื่องมี จำนวน 32 port / 1 port หรือ 1 ซิม โทรได้วันละ 500 ครั้ง) ซึ่ง 1 เครื่องสามารถโทรได้ 16,000 ครั้ง หรือ ถ้าทั้ง 66 เครื่อง จะสามารถโทรได้อย่างน้อย วันละ 1,056,000 ครั้ง หรือ ตกเดือนละ 31 ล้านครั้ง


🚨 วันนี้ (6 ก.ค.65) เวลา 16.00 น.🚔 จากกรณีผู้เสียหายถูกคนร้ายอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่หน่วยงานต่างๆ โทรศัพท์เข้ามาแจ้งว่าผู้เสียหายมีใบสั่งค้างชำระค่าปรับจราจร แจ้งว่าส่งพัสดุที่ผิดกฎหมาย ต้องทำการโอนเงินไปชำระ หรือต้องโอนเงินไปตรวจสอบแล้วแต่กรณี ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงโอนไปให้มิจฉาชีพ ต่อมาทราบว่าถูกหลอกลวงจึงดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน ผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ Thaipoliceonline.com และได้ทำการร้องเรียนผ่านศูนย์รับเรื่องร้องเรียนสายด่วน 1185 AIS Spam Report Center อีกส่วนหนึ่ง


🔴 จากการตรวจสอบ และวิเคราะห์ข้อมูลในระบบรับแจ้งความออนไลน์พบว่า กรณีดังกล่าวมีความเชื่อมโยงเชื่อมกันกับผู้เสียหายอีกหลายราย เชื่อว่าเป็นกลุ่มคนร้ายกลุ่มเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนสอบสวน รวมถึงประสานงานกับฝ่ายเทคนิคผู้ให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือที่คนร้ายใช้หาเบาะแสเพิ่มเติม กระทั่งทราบตัวผู้กระทำความผิด และสถานที่ที่ใช้ในการกระทำความผิด


🟠 โดยในวันนี้ (6 ก.ค.65) เวลา 13.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันเข้าตรวจค้นสถานที่ต่างๆ ตามหมายค้นในพื้นที่กรุงเทพมหานคร จำนวน 8 จุด ในพื้นที่เขตบางนา ห้วยขวาง และลาดพร้าว ผลการปฏิบัติสามารถจับกุมนายสุรชาติ แซ่โจ ผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลอาญา ในข้อหา “ ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน ตาม ป.อาญา ม 343, 83 มีโทษจำคุก 5 ปี ปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และนําเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(1) มีอัตราโทษจําคุก 5 ปี หรือปรับ 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ”


🟡 และพบผู้ต้องสงสัยอีก 3 ราย ตรวจยึดของกลางเครื่องสัญญาณ IP PBX จำนวน 43 เครื่อง (ซึ่งภายหลังสามารถตรวจยึดได้เพิ่มเติมอีก 23 เครื่อง รวมเป็น 66 เครื่อง), เครื่องส่งสัญญาณไร้สาย wireless router จำนวน 33 เครื่อง และของกลางอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องอีกหลายรายการ เช่น สมุดบัญชีธนาคาร โทรศัพท์มือถือ นำตัวผู้ต้องหา และของกลางส่งพนักงานสอบสวน บช.สอท.ดำเนินคดีตามกฎหมาย สอบสวนขยายผลไปยังผู้มีส่วนเกี่ยวข้องต่อไป