ตำรวจไซเบอร์จับเครือข่ายหลอกเทรดคริปโต

ตำรวจไซเบอร์จับเครือข่ายหลอกเทรดคริปโต

ลวงเหยื่อลงทุนออนไลน์ เสียหายรวมกว่า 1.4 ล้านบาท

.

สืบเนื่องจากตำรวจไซเบอร์ได้รับแจ้งมีผู้เสียหายจำนวนมากว่าโดนหลอกให้ลงทุนเทรดเหรียญคริปโต โดยคนร้ายติดต่อผ่าน FACEBOOK พร้อมส่งข้อความชักชวนร่วมลงทุน อ้างว่าให้ผลตอบแทนสูง โดยผ่านแอปพลิเคชัน “Coinbase Wallet” ซึ่งในช่วงแรกนั้น กลุ่มผู้เสียหายได้เริ่มจากการโอนเงินลงทุนในจำนวนเงินไม่สูงมากแต่ได้กำไรจริง เมื่อเห็นว่าได้เงินจึงหลงเชื่อ และเริ่มลงทุนเป็นจำนวนมากขึ้น แต่สุดท้ายกลับไม่สามารถถอนเงินออกมาได้

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 เร่งดำเนินการสืบสวนหาตัวคนร้ายโดยเร็ว ต่อมาจึงทราบว่าคนร้ายกลุ่มนี้ยังได้รับซื้อบัญชีธนาคารอย่างน้อย 6 บัญชีในหลายธนาคารเพื่อใช้เป็นช่องทางรับโอนเงินจากผู้เสียหาย และมีการกระทำในลักษณะนี้ในแอปพลิเคชันอื่นซึ่งมีความเชื่อมโยงกัน รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 1.4 ล้านบาท

.

ต่อมา พ.ต.อ.ปณิธาน ยามานนท์ ผกก.2 บก.สอท.5 ได้ส่งกำลังเข้าจับกุมหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ คือ นายเต้ย อายุ 25 ปี ชาวจังหวัดภูเก็ต หมายจับของศาลจังหวัดสงขลา ในข้อหา“ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” โดยควบคุมตัวได้บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต

.

อย่างไรก็ตาม ผู้ต้องหารให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และยอมรับต่อชุดจับกุมเพิ่มเติมว่า เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ตนเองได้เปิดบัญชีธนาคารให้แก่บุคคลหนึ่งโดยได้มอบสมุดบัญชีพร้อมบัตรเอทีเอ็มให้แก่ผู้ว่าจ้างไป โดยได้รับค่าจ้างในการเปิดบัญชีเพียงจำนวน 800 บาท

.

พ.ต.อ.ปณิธาน ฯ กล่าวว่า ขณะนี้ได้ดำเนินการออกหมายจับผู้ต้องหาในขบวนการนี้ไปแล้ว 11 ราย โดยจับกุมตัวได้แล้ว 2 หมาย อายัดตัว 1 ราย และจะเร่งทำการสืบสวนเพื่อติดตามจับกุมผู้กระทำผิดที่เหลือทั้งหมดต่อไป

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #หลอกเทรดคริปโต #คริปโต
#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB