แถลงปฏิบัติการ STOP SCAM NETWORK ทลายเครือข่ายโทรหลอกติดตั้งแอปดูดเงิน เหยื่อกดรับแค่ 1 สาย เงินหายไป 2 ล้าน

แถลงปฏิบัติการ STOP SCAM NETWORK

ทลายเครือข่ายโทรหลอกติดตั้งแอปดูดเงิน

เหยื่อกดรับแค่ 1 สาย เงินหายไป 2 ล้าน

.

วันศุกร์ที่ 9 ก.พ.67 เวลา 13.30 น. ณ ห้องประชุมชั้น 3 บก.สอท.2 บช.สอท. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้มอบหมายให้ พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวนรอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 พล.ต.ต.ภูมิพัฒน์

ภัทรศรีวงษ์ชัย ผบก.สอท.5 พร้อมเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว “ตำรวจไซเบอร์ทลายเครือข่ายโทรหลอกติดตั้งแอปดูดเงินเหยื่อกดรับแค่ 1 สาย เงินหายไป 2 ล้าน”

.

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 22 พ.ย.65 ตำรวจไซเบอร์ได้รับร้องเรียนผู้เสียหาย ผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ thaipoliceonline.go.th ว่าได้มีมิจฉาชีพโทรศัพท์ไปหาผู้เสียหาย แอบอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่บริษัท AIS แจ้งว่า มีบัญชีหมายเลขโทรศัพท์ที่ผู้เสียหายเป็นคนจดทะเบียนได้ถูกระงับการใช้งาน เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อ มิจฉาชีพจึงได้ให้ผู้เสียหายติดต่อผ่านแอปไลน์กับบุคคลที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.ช้างเผือก จ.เชียงใหม่

.

โดยผู้ที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า ผู้เสียหายถูกกล่าวหาว่าเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดฐานฟอกเงิน แนะนำให้แจ้งความทางไลน์ ผู้เสียหายจึงหลงเชื่อ จากนั้นมิจฉาชีพได้ส่งลิงก์ให้เข้าไปกดดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเพื่อทำการแจ้งความ เมื่อติดตั้งเสร็จ ปรากฏว่า มีข้อความแจ้งว่าเงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนออกไป 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 จำนวน 963,908.04 บาท และ ครั้งที่ 2 อีกจำนวน 1,036,088 รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 1,999,996.04 บาท จึงได้เข้าแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์ในเวลาต่อมา

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 จัดเจ้าหน้าที่สืบสวนกรณีดังกล่าว โดยสามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนทราบตัวผู้ร่วมกระทำผิดได้ จำนวน 7 ราย โดยสามารถจับกุมได้แล้ว 4 ราย รอแจ้งข้อกล่าวหาเนื่องจากถูกคุมขังในทัณฑสถานหญิง 2 ราย และยังมีเยาวชนอีก 1 รายที่อยู่ระหว่างออกหมายจับ

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #แอปดูดเงิน

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB