ตำรวจไซเบอร์จับสาวแสบแก๊งแอบอ้างการไฟฟ้า ดูดเงินไม่พอ สวมรอยยืมเงินต่อ เสียหายกว่า 5 หมื่น

ตำรวจไซเบอร์จับสาวแสบแก๊งแอบอ้างการไฟฟ้า

ดูดเงินไม่พอ สวมรอยยืมเงินต่อ เสียหายกว่า 5 หมื่น

.

สืบเนื่องจากผู้เสียหาย ได้รับ SMS แจ้งว่าจะคืนเงินค่ามัดจำมิเตอร์ไฟฟ้า จำนวน 20,000 บาท และให้กดลิงก์แอดไลน์ชื่อ PEA SMART ในขณะที่สนทนาทางไลน์ ได้ถูกคนร้ายเข้ามาควบคุมโทรศัพท์แล้วโอนเงินออก ซ้ำร้ายคนร้ายยังได้ส่งข้อความไปหลอกยืมเงินจากลูกเขยของผู้เสียหายแล้วให้โอนมาที่ผู้เสียหาย รวมเป็นเงิน 30,000 บาท รวมได้รับความเสียหายเป็นเงินจำนวน 50,558.98 บาท

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้สั่งการให้ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 รีบส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนกรณีดังกล่าว เพื่อนำผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายจนสามารถรวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้หลายราย

.

ต่อมา วันที่ 3 ม.ค.2567 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.3 ได้สืบสวนจนทราบตัวหนึ่งในผู้ร่วมขบวนการ จึงขอหมายศาลจังหวัดสีคิ้ว เข้าจับกุมตัว น.ส.พันธ์วิรา อายุ 34 ปี ชาว จ.นครปฐม ในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์โดยลวงเป็นเจ้าพนักงาน , ร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน,ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นบุคคลอื่นและร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน และสมคบกันโดยการตกลงกันตั้งแต่สองคนขึ้นไปเพื่อกระทำผิดฐานฟอกเงินและได้มีการกระทำความผิดฐานฟอกเงินเพราะเหตุที่ได้มีการสมคบกันและร่วมกันฟอกเงิน” โดยจับกุมตัวได้บริเวณหน้าบริษัทแห่งหนึ่ง ซอยสุขาภิบาลบางระมาด แขวงศาลาธรรมสพน์ เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ

.

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมอยู่ระหว่างการสืบสวนขยายผล เพื่อให้การป้องกันปราบปรามขบวนการดังกล่าวให้เป็นไปด้วยความรวดเร็วและเด็ดขาดต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3, พ.ต.อ.สรกฤช พันธ์ศรี ผกก.3 บก.สอท.3 สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.3 บก.สอท.3 ดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #แอปดูดเงิน

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB