ตร.ไซเบอร์ ทลายแหล่งจำหน่ายซิมผีแม่สอด

ตร.ไซเบอร์ ทลายแหล่งจำหน่ายซิมผีแม่สอด

บุกตรวจค้น 5 จุด ยึดของกลางกว่า 2 พันซิม

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้มีปราบปรามการลักลอบจำหน่ายซิมผีบัญชีม้าเพื่อป้องกันพวกมิจฉาชีพนำไปใช้โทรหลอกลวงประชาชนในรูปแบบแก็งคลอเซ็นเตอร์และการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวอาชญากรรมทางเทคโนโลยีทุกรูปแบบ

.

เมื่อวันที่ 4 ก.ย.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 ร่วมสนธิกำลังกับ เจ้าหน้าที่ตำรวจ ตชด.346 และเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.แม่สอด จ.ตาก ออกสืบสวนและมอบหมายสายลับติดต่อล่อซื้อซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ลงทะเบียนแล้ว จากร้านโทรศัพท์ในพื้นที่อำเภอแม่สอด ทราบว่ามีร้านจำหน่ายโทรศัพท์จำนวน 5 ร้านมีพฤติกรรมในการลักลอบจำหน่ายซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ลงทะเบียนแล้ว (ซิมผี) ที่ได้ใช้บัตรบุคคลต่างด้าวในการลงทะเบียนลักลอบจำหน่ายให้กับแก็งคลอเซ็นเตอร์ที่มีฐานที่ตั้งอยู่ที่ประเทศเพื่อนบ้าน ใช้ในการโทรมาหลอกลวงประชาชนในประเทศและก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีในรูปแบบต่างๆ จึงได้มีนำหมายค้นของศาลจังหวัดแม่สอด เข้าตรวจค้นร้านจำหน่ายโทรศัพท์จำนวน 5 ร้าน ประกอบด้วย

1. ร้านค้าไม่มีชื่อ ตั้งอยู่ ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก

2. ร้านร้านจีเอสเอ็ก โมบาย ตั้งอยู่ ต.แม่กุ อำเภอ แม่สอด จ.ตาก

3. ร้านทีพีเอ็ม โมบาย ตั้งอยู่ ต.แม่ปะ อ.แม่สอด จ.ตาก

4. ร้าน P.P. Mobile ตั้งอยู่ ตลาดวรรณาพลาซ่า อ.แม่สอด จ.ตาก

5. ร้านตี๋ โมบาย ตั้งอยู่ ต.แม่กาษา อ.แม่สอด จ.ตาก

.

ผลการตรวจค้นทั้ง 5 จุด พบของกลางซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ลงทะเบียนแล้วจำนวน 2,364 ซิม และพบผู้กระทำความผิดจำนวน 10 ราย ดังนี้

1. นายมิดส่วย ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา

2. นางสาวพี แน โม (Pye Nal Moe) ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา

3. นางสาวเพียว แค่น จอน (Phyo Khant Kyaw) ไม่มีนามสกุล  สัญชาติเมียนมา

4. นายอนุศักดิ์ฯ ชาวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

5. นางสาวมานี ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา

6. นางสาวนิตยาฯ ชาวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

7. นายตินอ่องโซ ไม่มีนามสกุล สัญชาติเมียนมา

8. นายสุชาติฯ ชาวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

9. นายสื่ง ลิน อ่อง ไม่มีนามสกุล  สัญชาติเมียนมา

10. นายวัชระฯ ชาวอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

.

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แจ้งข้อกล่าวหากับผู้กระทำความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใด ๆ เพื่อให้มีการซื้อหรือจำหน่ายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้” และได้นำตัวผู้กระทำความผิดทั้งหมดส่งพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4 เปิดเผยว่า ผู้ที่เป็นพนักงานและเจ้าของร้านโทรศัพท์ทั้ง 5 ร้านให้การรับสารภาพว่าพวกตนได้ขายซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ลงทะเบียนแล้วจริง โดยจะนำบัตรประจำตัวประชาชนของบุคคลต่างด้าวมาลงทะเบียน เมื่อลงทะเบียนเสร็จแล้วก็จะนำมาขายในร้าน และที่พวกตนได้ทำเนื่องจากว่าขายได้ราคาดีมากกว่าซิมโทรศัพท์ที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน โดยลูกค้าส่วนใหญ่เป็นบุคคลที่ปกปิดนามเป็นทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ พวกตนก็ทราบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ที่มาซื้อซิมโทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนแล้วส่วนใหญ่นำไปก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่างๆ ทั้งในประเทศและต่างประเทศ

.

เตือนภัยสังคม  กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ขอเตือนพี่น้องประชาชนและร้านที่ขายซิมโทรศัพท์เคลื่อนที่ต่างๆ ว่าการขายซิมโทรศัพท์ที่ได้ลงทะเบียนแล้วเป็นความผิดตามกฎหมายในข้อหา “เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อหรือขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้” ซึ่งมีทั้งโทษปรับและโทษจำคุก และผู้ซื้อส่วนใหญ่เป็นพวกมิจฉาชีพ เช่นพวกแก็งคลอเซ็นเตอร์ และพวกที่ก่ออาชญากรรมทางเทคโนโลยีต่างๆ ซึ่งตอนนี้ได้ก่อความเดือดร้อนโทรหลอกให้ประชาชนที่หลงเป็นเหยื่อโอนเงินให้ต่างๆ จนบางคนบางคนสิ้นเนื้อประดาตัวจนคิดสั้นจบชีวิตตนเองและบุคคลในครอบครัวตามที่เป็นข่าวเมื่อไม่นานมานี้ จึงขอให้ทางร้านที่ขายซิมโทรศัพท์ต่างๆปฎิบัติตามกฎหมายเพื่อไม่ให้พวกมิจฉาชีพต่างๆเหล่านั้นนำซิมผีไปหลอกลวงผู้อื่นอีกต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ฐิตวัฒน์ สุริยฉาย ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.ชินพันธ์  พราหมณ์พันธุ์ รอง ผบก.สอท.4 ,พ.ต.อ.นรวัตน์ คำภิโล รอง ผบก.สอท.4, พ.ต.อ.อนุชา ศรีสำโรง

ผกก.2 บก.สอท.4, พ.ต.ท.วีระพล กันธวงศ์, พ.ต.ท.สิรวัชญ์ มหัทธนวิศิษฎ์ รอง ผกก.2 บก.สอท.4 พร้อมทีมสืบสวนดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #ซิมผี


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB