ตร.ไซเบอร์จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นกรมที่ดิน

ตร.ไซเบอร์จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นกรมที่ดิน

หลอกนักข่าวช่องดังติดตั้งแอปดูดเงิน สูญกว่าล้านบาท

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี / วันนี้ (7ก.ย.66) เวลา 13.00 น. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.อำนาจ ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 และ พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว “ตำรวจไซเบอร์จับกุมแก๊งคอลเซ็นเตอร์ อ้างตัวเป็นกรมที่ดิน หลอกนักข่าวช่องดังติดตั้งแอปดูดเงิน สูญกว่าล้านบาท” ณ ห้องประชุมชั้น 2 กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (เมืองทองธานี)

.

สืบเนื่องจากมีคนร้ายโทรศัพท์เข้ามาหาผู้เสียหายอ้างตัวว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากกรมที่ดินระบุให้โหลดแอปพลิเคชันของกรมที่ดิน เพื่อเสียภาษีที่ดินบ้านหลังปัจจุบันที่ผู้เสียหายพักอาศัยโดยคนร้ายได้พูดถึงข้อมูลเกี่ยวกับการเสียภาษีที่ดินประจำปีของ ผู้เสียหายได้อย่างถูกต้องจึงทำให้ผู้เสียหายเชื่อว่ามาจากกรมที่ดินจริงและโหลดแอปกรมที่ดินจากโทรศัพท์มือถือตามที่คนร้ายบอก เพื่อเสียภาษีที่ดินทางออนไลน์ ในปีถัดไป เมื่อโหลดแอปและดำเนินการยืนยันตัวตนตามคนร้ายบอกแล้ว คนร้ายได้รีโมทมายังเครื่องโทรศัพท์ของผู้เสียหาย และทำธุรกรรมการเงินจากแอปบนเครื่องโทรศัพท์ของผู้เสียหาย โดยที่ผู้เสียหายไม่รู้ตัวเพราะแอปที่คนร้ายหลอกให้ติดตั้งจะทำให้เห็นแค่ข้อมูลที่คนร้ายกำหนดเท่านั้น  ต่อมาผู้เสียหายพบว่าเงินในบัญชีของผู้เสียหายถูกโอนเงินออกไป และยังพบว่ามีการถอนเงินจากบัตรเครติดของผู้เสียหาย และทำการโอนไปยังบัญชีของคนร้ายอีกด้วย  มียอดความเสียหายรวมทั้งหมด 1,029,996 บาท จึงรู้ตัวว่าถูกหลอกให้ติดตั้งแอปดูดเงิน จึงแจ้งธนาคารเพื่อทำการอายัดบัญชีและเดินทางมาแจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน

.

พนักงานสอบสวนสอบได้สอบปากคำผู้เสียหายรวบรวมพยานหลักฐานที่เกี่ยวข้อง กระทั่งพบผู้กระทำผิด จึงนำพยานหลักฐานยื่นต่อศาลเพื่อออกหมายจับและในวันที่ 6 ก.ย.66 สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้จำนวน 3 ราย ในพื้นที่ จว.ขอนแก่น จว.สระแก้ว และ จว.ราชบุรี ดังนี้

1.นายศิริเทพ สงวนนามสกุล อายุ 22 ปีจับกุมได้ในพื้นที่ อ.พระยืน จว.ขอนแก่น

2.นางหน่อย สงวนนามสกุล อายุ 46ปีจับกุมได้ในพื้นที่ อ.เขาฉกรรจ์ จว.สระแก้ว

3.นางยุวรัตน์ สงวนนามสกุล อายุ 34ปีจับกุมได้ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ราชบุรี

ในความผิดฐาน “ร่วมกันลักทรัพย์โดยลวงว่าเป็นเจ้าพนักงาน และร่วมกันโดยทุจริตหรือโดยการหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อประชาชนและร่วมกันเข้าถึงโดยมิชอบซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตนและร่วมกันทำลาย แก้ไข เปลี่ยนแปลง หรือเพิ่มเติมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ของผู้อื่นโดยมิชอบและเป็นเหตุให้เกิดอันตรายแก่บุคคลอื่นหรือทรัพย์สิน ของผู้อื่น และร่วมกันเข้าใช้บัตรอิเล็กทรอนิกส์ของผู้อื่นโดยมิชอบในประการที่นำจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชนและเป็นการกระทำเกี่ยวกับบัตรอิเล็กทรอนิกส์ที่ผู้ออกได้ออกให้แก่ ผู้มีสิทธิใช้ เพื่อประโยชน์ในการชำระสินค้าบริการหรือหนี้อื่นใดแทนการชำระด้วยเงินสดหรือเบิกถอนเงินสด”

.

ทั้งนี้มิจฉาชีพมีการหลอกลวงผู้เสียหายจำนวนหลายราย ได้ทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก ฝากไปยังประชาชนทุกท่าน อย่าได้หลงเชื่อบุคคลอ้างตัวเป็นเจ้าหน้าที่ของรัฐโดยการให้ติดตั้งแอปพลิเคชั่น หรือโอนเงินทำธุรกรรมต่างๆ ให้ติดต่อหน่วยงานของรัฐนั้นๆโดยตรง เพื่อสอบถามข้อมูล ในการปฏิบัติการของ (บช.สอท.) มุ่งเน้นบังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องและจริงจังคำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชนการอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนเป็นสำคัญ และยังคงเดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่องต่อไป

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ #กรมที่ดิน


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB