ตำรวจไซเบอร์รวบวัยรุ่นสร้างตัว ผลิตปืนเถื่อนขายใน TikTok ทำรายได้หลักแสน

ตำรวจไซเบอร์รวบวัยรุ่นสร้างตัว

ผลิตปืนเถื่อนขายใน TikTok ทำรายได้หลักแสน

.

สืบเนื่องจาก ตำรวจไซเบอร์พบบัญชี TikTok รายหนึ่ง ได้โพสต์เกี่ยวกับอาวุธปืนไทยประดิษฐ์ขนาดต่างๆ โดยเจ้าหน้าที่สืบทราบว่าบัญชีดังกล่าวมีการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืนผิดกฎหมายด้วย โดยพบว่ามีบุคคลสนใจซื้ออาวุธปืนดังกล่าวหลายราย ซึ่งเจ้าของบัญชี TikTok จะให้ผู้ที่สนใจแอดไลน์เพื่อพูดคุยและตกลงราคาเป็นการส่วนตัว

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 ส่งเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนเพื่อหาตัวเจ้าของบัญชี TikTok ดังกล่าวมาดำเนินคดี เนื่องจากเป็นการกระทำผิดที่ ผบ.ตร. กวดขันและเน้นย้ำให้ทำการปราบปรามเร่งด่วน เพราะส่งผลต่อความปลอดภัยของพี่น้องประชาชนทั่วประเทศ จนต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลออกหมายค้นเป้าหมายได้

.

กระทั่ง วันที่ 22 พ.ย.66 กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 ได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม.20 ต.บุ่งหวาย อ.วารินชำราบ จ.อุบลราชธานี โดยสามารถจับกุมนายยศพัทธ์ อายุ 19 ปี พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนไทยประดิษฐ์และอุปกรณ์สำหรับการผลิตอาวุธปืนไทยประดิษฐ์อีกหลายรายการ เจ้าหน้าที่จึงแจ้งข้อหา “ทำ ประกอบ มี หรือจำหน่าย ซึ่งอาวุธปืนหรือเครื่องกระสุนปืนสำหรับการค้าโดยไม่ได้รับอนุญาต”

.

โดยผู้ต้องหาให้ข้อมูลว่า ตลอดระยะเวลา 8-9 เดือนที่ผ่านมา ได้ส่งขายอาวุธปืนไปแล้วประมาณ 70 - 80 ครั้งทั่วประเทศ ในราคากระบอกละ 1,700 - 2,700 บาท ซึ่งพื้นที่ที่มีการสั่งซื้อมากที่สุดคือ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ทำรายได้ประมาณ 150,000 บาท โดยตนจบการศึกษาจาก กศน. ไม่ได้จบการศึกษาด้านวิศวกรรมแต่อย่างใด เพียงแต่ศึกษาวิธีการผลิตอาวุธปืนจากช่องทาง YouTube จนสามารถผลิตเองได้แล้วโพสต์ขายผ่านแอป TikTok เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงนำตัวพร้อมของกลางส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3,พ.ต.อ.พงศ์นรินทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 สั่งการให้ พ.ต.ท.อนุสรณ์ ธีรนุชพงศ์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, ร.ต.อ.พัฒนา พนมแก่น รอง สว. กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวนร่วมกันตรวจค้นจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม #วัยรุ่นสร้างตัว #tiktok

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB