ตร.ไซเบอร์ ประสานข้อมูลกระทรวง DE แถลงกรณีลอบซื้อขายปืนผ่านสื่อออนไลน์

ตร.ไซเบอร์ ประสานข้อมูลกระทรวง DE

แถลงกรณีลอบซื้อขายปืนผ่านสื่อออนไลน์

.

วันที่ 15 ธ.ค.66 เวลา 13.30 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี) กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษาฯ และ นายวัลลภ รุจิรากร เลขานุการฯ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำโดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2, พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.4 บก.สอท.2 และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงกรณีมีการลักลอบซื้อ-ขายอาวุธปืน และเครื่องกระสุนปืน ผ่านสื่อสังคมออนไลน์

.

สืบเนื่องจากข่าวกรณีวัยรุ่นซึ่งเป็นนักศึกษาสถาบันคู่อริ ใช้อาวุธปืนยิงกันจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิต ซึ่งบางครั้งทำให้ผู้บริสุทธิ์ที่ไม่เกี่ยวข้องได้รับลูกหลงบาดเจ็บและเสียชีวิตด้วย ศูนย์เฝ้าระวังสื่อสังคมออนไลน์ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (MDES) จึงได้ส่งข้อมูลเบาะแสการซื้อขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนดังกล่าว ผ่านแอปพลิเคชันออนไลน์หลากหลายแพลตฟอร์ม มายัง บช.สอท.

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2 เร่งรัดมอบหมายให้ดำเนินการสืบสวนจับกุมผู้กระทำความผิดที่เกี่ยวข้องกับการซื้อ-ขายปืนออนไลน์ดังกล่าว

.

ต่อมา กก.4 บก.สอท.2 ได้ทำการสืบสวนหาข่าวเกี่ยวกับการซื้อขายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนออนไลน์จนพบว่ามีการลักลอบจำหน่ายอาวุธปืน ชนิดปืนปากกา ,ปืนไทยประดิษฐ์ และเครื่องกระสุนปืน ผ่านช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ ทางแอปพลิเคชัน YOUTUBE ตำรวจชุดสืบสวนจึงได้ทำการสืบสวนหาตัวคนร้าย จนทราบว่ามีการใช้บัญชี LINE ในการซื้อขาย และพบว่าสามารถสั่งซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนได้จริง จากการสืบสวนพบว่ามีความเชื่อมโยงกับผู้ต้องสงสัยรายหนึ่งในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร จึงได้ลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบดำเนินการตรวจค้นจับกุม

.

ต่อมาวันที่ 15 ธ.ค.66 เวลาประมาณ 07.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.สอท.2 นำโดย พ.ต.อ.ต่อศักดิ์ ปานกลิ่นพุฒ ผกก.4 บก.สอท.2 ได้เข้าทำการตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 10 ต.สวนหลวง อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ตามหมายค้นศาลจังหวัดสมุทรสาคร ที่ ค.778/2566 ลงวันที่ 14 ธ.ค.66

.

ผลการตรวจค้น ได้จับกุมนายปฏิพัทธ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี ในความผิดฐาน “มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต” ซึ่งเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2490 พร้อมด้วยของกลางอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน จำนวน 11 รายการ ดังนี้

1. อาวุธปืนยาวดัดแปลงลำกล้องพร้อมกล้องเล็ง ขนาด .22 จำนวน 2 กระบอก

2. อาวุธปืน BB Gun จำนวน 2 กระบอก

3. ลูกกระสุนปืนไรเฟิล ขนาด .308 เรมิงตัน จำนวน 10 นัด

4. กระสุนปืนขนาด 5.56 มม. จำนวน 81 นัด

5. กระสุนปืนขนาด .50 นิ้ว จำนวน 3 นัด

6. กระสุนปืนลูกซองเบอร์ 12 จำนวน 20 นัด

7. กระสุนปืนขนาด .38 นิ้ว จำนวน 167 นัด

8. กระสุนปืนขนาด .45 นิ้ว จำนวน 2 นัด

9. กระสุนปืนขนาด .32 นิ้ว จำนวน 25 นัด

10. กระสุนปืนขนาด .22 นิ้ว จำนวน 343 นัด

11. แม็คกาซีนอาวุธปืน M4 จำนวน 1 แม็ค

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #ขายปืนออนไลน์

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB