แถลงข่าว OPERATION UNBOX SCAM EP.2 ขยายผลแกะกล่องพัสดุลวง บุกค้นโกดังส่งพัสดุไม่ตรงปก หลอกเก็บเงินปลายทาง

แถลงข่าว OPERATION UNBOX SCAM EP.2

ขยายผลแกะกล่องพัสดุลวง บุกค้นโกดังส่งพัสดุไม่ตรงปก หลอกเก็บเงินปลายทาง

.

ตามนโยบายรัฐบาลโดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้มีข้อสั่งการให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) เร่งดำเนินการปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ พร้อมทั้งบูรณาการการทำงานร่วมกันระหว่างหน่วยงาน และยังเน้นย้ำถึงการทำงานและความร่วมมือที่ใกล้ชิดในการร่วมกันปราบปรามอาชญากรรมทางออนไลน์ที่สร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชน

.

นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม จึงได้บูรณาการ

การทำงานร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒนครบัญชา ผบช.สอท. ส่งตำรวจไซเบอร์เร่งกวาดล้างจับกุมผู้กระทำผิด เพื่อแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับกรณีมิจฉาชีพตีเนียนส่งพัสดุเพื่อหลอกเก็บเงินปลายทาง รวมถึงการจัดตั้งศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 ตั้งแต่ 1 พ.ย.66 ที่ผ่านมา โดยได้มีการบูรณาการร่วมกันระหว่างธนาคาร กสทช. ตำรวจ โอเปอเรเตอร์ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำให้สามารถดำเนินการเชิงรุกกับกลุ่มผู้กระทำความผิดได้เป็นจำนวนมาก จนนำมาสู่การแถลงปฏิบัติการจับกุมในครั้งนี้

.

วันจันทร์ที่ 18 ธ.ค.66 เวลา 13.30 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี)

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษาฯ และ นายวัลลภ รุจิรากร เลขานุการฯ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำโดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว “OPERATION:

UNBOX SCAM EP.2 ขยายผลแกะกล่องพัสดุลวง บุกค้นโกดังส่งพัสดุไม่ตรงปก หลอกเก็บเงินปลายทาง” บุกตรวจค้นโกดังสินค้าขนาดใหญ่ย่านบางบอน ขยายผลจากกรณีจับกุมตัวการตีเนียนส่งพัสดุหลอกเก็บเงินปลายทางโดยที่ไม่ได้สั่งซื้อ และส่งสินค้าที่ไม่ตรงปกเพื่อหลอกเก็บเงินปลายทาง

.

โดยสืบเนื่องจาก ศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ (Anti Online Scam Operation Center) หรือ AOC 1441 ได้รับร้องเรียนจากการประชาชนเป็นจำนวนมาก ว่าได้รับความเดือดร้อนจากการเรียกเก็บเงินค่าพัสดุปลายทางโดยที่ไม่ได้สั่งซื้อ หรือ เคยสั่งซื้อสินค้าจากแพลตฟอร์มบนโซเชียล แต่ไม่ได้รับสินค้าตรงตามที่ได้สั่งซื้อ

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้เร่งสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าว กระทั่งเช้ามืด

ของวันที่ 15 ธ.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าจับกุมนายอนุศาสน์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี ซึ่งได้ใช้แพลตฟอร์ม TikTok จำนวน 4 บัญชีในการขายสินค้า มีการส่งพัสดุในรอบ 1 เดือน ประมาณ 8,000 ชิ้น และมีพัสดุตีกลับประมาณ 47 เปอร์เซ็นต์ อีกทั้งยังมียอดระงับการเก็บเงินปลายทางกว่า 8 แสนบาท จึงได้นำตัวพร้อมของกลางส่งดำเนินคดี และได้มีการแถลงข่าวไปเมื่อวันศุกร์ที่ 15 ธ.ค.66 ที่ผ่านมา

.

ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้ทำการสืบสวนขยายผลจากกรณีดังกล่าว จนกระทั่งช่วงเช้าของวันที่ 18 ธ.ค.66 ได้นำกำลังพร้อมหมายค้นศาลแขวงบางบอน เข้าตรวจค้นโกดังสินค้าขนาดใหญ่แห่งหนึ่ง ในซอย เอกชัย109 แขวงบางบอนใต้ เขตบางบอน กรุงเทพมหานคร พบนางสาวกัญญารัตน์ อายุ 24 ปี ชาว จ.บุรีรัมย์ อ้างว่าเป็นผู้ดูแล โดยได้ให้ความร่วมมือพาเจ้าหน้าที่เข้าตรวจค้นภายในโกดังดังกล่าว จากการตรวจค้นพบของกลางสินค้านำเข้าจากประเทศจีนที่ไม่มีมาตรฐานกว่า 30 รายการ รวมทั้งสิ้นกว่า 4 พันชิ้น อาทิ เครื่องใช้ไฟฟ้า น้ำหอม ครีมทาผิว และสินค้าอื่นๆ อีกหลายรายการ

.

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะทำการตรวจยึดของกลางทั้งหมดส่งดำเนินการตามกฎหมาย พร้อมจะทำการขยายผลเพิ่มเติมจากหลักฐานที่ได้จากปฏิบัติการทั้ง 2 ครั้งต่อไป

.

ตลอดเวลาที่ผ่านมา กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) ได้ร่วมมือกับ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) ในการเร่งแก้ไขปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ให้แก่พี่น้องประชาชน อย่างไรก็ตาม ขอเตือนภัยประชาชน ให้ระมัดระวังในการรับพัสดุกรณีที่มีการเรียกเก็บเงินปลายทาง หรือ (COD) ควรตรวจสอบกับญาติหรือผู้ที่อยู่อาศัยร่วมกันว่าได้มีการสั่งซื้อจริงหรือไม่ หากไม่มั่นใจควรปฏิเสธการรับพัสดุดังกล่าวไปก่อน ทั้งนี้ หากมีข้อสงสัย สามารถโทรปรึกษา ศูนย์ AOC 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #สินค้าไม่ตรงปก

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB