ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งหลอกลงทุนหุ้นต่างประเทศ ตุ๋นเหยื่อสุดช้ำ ไม่ถึงเดือนเสียไปกว่า 6 แสน

ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งหลอกลงทุนหุ้นต่างประเทศ

ตุ๋นเหยื่อสุดช้ำ ไม่ถึงเดือนเสียไปกว่า 6 แสน

.

สืบเนื่องจาก ปลายเดือน มิถุนายน 2566 ผู้เสียหายต้องการลงทุนเล่นหุ้น และพบโฆษณาบนหน้าเฟซบุ๊ก จึงกดเข้าไปตามลิงก์ที่ปรากฏ พบไลน์กลุ่มชื่อว่า ชมรมหุ้น Desmond โดยในกลุ่มไลน์ดังกล่าวมีการชักชวนลงทุนเล่นหุ้น ต่อมาได้มีผู้ใช้ไลน์ชื่อว่า Desmond ทักมาหา และได้มีการพูดคุยชักชวนโดยให้ดาวน์โหลด แอปพลิเคชั่นชื่อว่า COMONCAP เมื่อดาวน์โหลดจะเข้าไปลงทุนหุ้นต่างประเทศในแอปพลิเคชั่นดังกล่าวโดยมีผู้ให้คำแนะนำ

.

หลังจากนั้นมิจฉาชีพได้หลอกลวงผู้เสียหายให้มีการโอนเงินไปอีก 15 ครั้ง ผ่านบัญชี 4 บัญชี โดยในบัญชีเหล่านั้นเป็นบัญชีของ ห้างหุ้นส่วนจำกัด 2 บัญชี ในคดีนี้ผู้เสียหายได้โอนเงินไปถึง 6 แสนบาท ในเวลาไม่ถึง 1 เดือน จากการตรวจสอบพบว่ามีการหลอกลงทุนในชื่อ ห้างหุ้นส่วน ดังกล่าว เสียหายมูลค่ากว่า 10 ล้านบาท

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงได้สั่งการ พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนสวนหาผู้กระทำผิดมาดำเนินคดี ต่อมาสามารถขออำนาจศาลออกหมายจับผู้เกี่ยวข้องได้หลายราย

.

กระทั่งช่วงบ่ายของวันที่ 20 ธ.ค.66 พ.ต.อ.พิเชียรยศ อรุณพันธกุล ผกก.1 บก.สอท.1 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจนำหมายจับเข้าควบคุมตัว น.ส.จิราภรณ์ (ขอสงวนนามสกุล ) อายุ 39 ปี ชาว จ.นครศรีธรรมราช ในข้อหา “ ร่วมกันฉ้อโกงทรัพย์ , โดยทุจริตหรือโดยหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน อันมิใช่การกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาทตามประมวลกฎหมายอาญา , เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์หรือบัญชี อิเล็กทรอนิส์ของตน โดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้องโดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือคามผิดทางอาญาอื่นใด” โดยควบคุมตัวได้ที่บริเวณริมถนนในซอยลิ่มทอง แขวงดินแดง เขตดินแดง กรุงเทพฯ จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป ชุดสืบสวนทำการสืบสวนขยายผลกับคดีที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1 และ พ.ต.อ.พิเชียรยศ อรุณพันธกุล ผกก.1 บก.สอท.1 ได้สั่งการให้ชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #หลอกลงทุน #หุ้นต่างประเทศ #Desmond

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB