แถลงข่าวทลาย 2 เว็บพนันออนไลน์ ตรวจยึดเงินสดและทรัพย์สินกว่า 150 ล้านบาท พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 13,000 ล้านบาทต่อปี

แถลงข่าวทลาย 2 เว็บพนันออนไลน์

ตรวจยึดเงินสดและทรัพย์สินกว่า 150 ล้านบาท

พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 13,000 ล้านบาทต่อปี

.

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ โดยการประสานความร่วมมือระหว่าง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE) โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒนครบัญชา ผบช.สอท. เร่งแก้ไขปัญหาการพนันออนไลน์อย่างจริงจัง โดยให้ประสานข้อมูลกับศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 เนื่องจากการพนันออนไลน์เป็นต้นเหตุของอาชญากรรมอื่นที่จะตามมา เพราะทำให้ผู้ที่หลงเชื่อเกิดหนี้สินจำนวนมาก จนบางรายอาจถึงขั้นหมดเนื้อหมดตัว จึงเป็นสาเหตุให้นำไปสู่การก่ออาชญากรรมเกี่ยวกับทรัพย์ (ลัก วิ่ง ชิง ปล้น), ยาเสพติด หรืออาจถึงขั้นยอมจบชีวิตตนเองเนื่องจากหาทางออกของปัญหาหนี้สินไม่ได้ จึงเป็นที่มาของการแถลงข่าวในครั้งนี้

.

โดยวันที่ 22 ธ.ค.66 เวลา 13.30 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี)

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และ นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษาฯ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำโดย พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว “ปฏิบัติการทลาย 2 เว็บพนันออนไลน์ ตรวจยึดเงินสดและทรัพย์สินกว่า 150 ล้านบาท พบยอดเงินหมุนเวียนกว่า 13,000 ล้านบาทต่อปี”

.

สืบเนื่องจาก พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. กำชับให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดตรวจสอบ และจับกุมการกระทำผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนและประสานข้อมูลกับศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 จนพบการกระทำผิดและทำการจับกุมมาอย่างต่อเนื่อง โดยในครั้งนี้ ได้ตรวจพบเว็บไซต์ที่จัดให้มีการเล่นพนันออนไลน์ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต ซึ่งประชาชนทั่วไปสามารถเข้าถึงได้ จํานวน 2 เว็บไซต์ ได้แก่ ufabet-jc และ play.beer777 ซึ่งทั้ง 2 เครือข่ายพบว่ามียอดเงินหมุนเวียนรวมกันกว่า 13,000 ล้านบาทต่อปี

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถขออำนาจศาลออกหมายค้นเป้าหมาย

และหมายจับผู้ร่วมกระทำผิดที่เกี่ยวข้องของทั้ง 2 เว็บไซต์ รวมทั้งสิ้น 20 ราย ได้แก่ กลุ่มผู้รับผลประโยชน์ เจ้าของเว็บไซต์ โปรแกรมเมอร์ พนักงาน ผู้ดูแลเรื่องการเงิน และบัญชีม้า โดยมีรายละเอียด ดังนี้

.

1. เครือข่ายเว็บไซต์ ufabet-jc

เป็นเครือข่ายที่มีสมาชิกผู้เล่นกว่า 50,000 คน มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 7,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้

ยังพบว่ามีเครือข่ายเว็บพนันอื่น และเครือข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในการฟอกเงินกับเครือข่ายนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถขออำนาจศาลออกหมายจับได้ จำนวน 13 ราย แบ่งเป็นกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ จำนวน 1 ราย กลุ่มผู้จัดการด้านการเงิน 6 ราย และกลุ่มบัญชีม้า 6 ราย

.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นห้องพัก จำนวน 4 เป้าหมาย ได้แก่

1. คอนโดหรูย่านรามคำแหง 44 ถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

2. คอนโดหรูย่านถนนพระราม 9 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

3. คอนโดหรูย่านถนนรามคำแหง แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

4. คอนโดหรูย่านถนนพระราม 9 แขวงหัวหมาก เขตบางกะปิ กรุงเทพมหานคร

โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ จำนวน 7 ราย ทั้งกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ และกลุ่มผู้จัดการเรื่องการเงิน

.

สามารถตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

เงินสด 117,835,200 บาท

รถยนต์ PORSCHE รุ่น CAYANNE จำนวน 1 คัน มูลค่าประมาณ 7,000,000 บาท

สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 81 เล่ม

โทรศัพท์มือถือ 20 เครื่อง

คอมพิวเตอร์แบบพกพา จำนวน 4 เครื่อง

และ บัตรกดเงินสด (ATM) จำนวน 7 ใบ

.

2. เครือข่าย play.beer777

มียอดเงินหมุนเวียนกว่า 6,000 ล้านบาทต่อปี นอกจากนี้ ยังพบว่ามีเครือข่ายเว็บพนันอื่น และเครือข่ายอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอื่นๆ ที่มีส่วนร่วมในการฟอกเงินกับเครือข่ายนี้ โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถขออำนาจศาลออกหมายจับได้ 7 ราย แบ่งเป็นกลุ่มผู้รับผลประโยชน์ จำนวน 2 ราย ผู้ทำหน้าทีบัญชีม้า 5 ราย

.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในซอยนาคนิวาส 48 แยก 22 ถนนนาคนิวาส แขวงลาดพร้าว เขตลาดพร้าว กรุงเทพมหานคร โดยสามารถจับกุมผู้ต้องหาที่เป็นกลุ่มผู้รับผลประโยชน์

ได้ทั้ง 2 ราย

.

สามารถตรวจยึดของกลางและทรัพย์สินที่เกี่ยวข้อง ได้แก่

รถยนต์ MERCEDES BENZ รุ่น CLA200 จำนวน 1 คัน

รถยนต์ TOYOTA VELLFIRE จำนวน 1 คัน

รถจักรยานยนต์ VESPA จำนวน 1 คัน

คอมพิวเตอร์แบบพกพา 1 เครื่อง

แท็ปเล็ต 1 เครื่อง

โทรศัพท์มือถือ 6 เครื่อง

โฉนดที่ดิน 1 แปลง

สมุดบัญชีธนาคาร จำนวน 5 เล่ม

บัตรกดเงินสด จำนวน 3 ใบ

รวมทั้ง กระเป๋าแบรนด์เนม นาฬิกาหรู และเครื่องประดับ อีกจำนวนหลายรายการ

.

จากการปฏิบัติการในครั้งนี้ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้แล้วทั้งสิ้น จำนวน 9 ราย โดยสามารถตรวจยึด

และอายัดของกลางจากทั้ง 2 เครือข่ายพนันออนไลน์ รวมมูลค่ากว่า 150 ล้านบาท ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจทำการจับกุมผู้ต้องหาที่ยังหลบหนี รวมทั้งทำการขยายผลเพื่อจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทั้งหมด มาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ร่วมมือกับกองบัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในการดําเนินการปราบปรามเว็บพนันออนไลน์และอาชญากรรมทางเทคโนโลยีอื่นโดยเข้มข้นอย่างต่อเนื่อง เพื่อบรรเทาผลกระทบต่อความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชน นอกจากนี้ ขอเตือนไปยังผู้ที่หลงผิดเข้าเล่นการพนันออนไลน์ ว่าไม่มีผู้ใดสามารถร่ำรวยได้จากการเสี่ยงดวงบนเว็บไซต์พนันออนไลน์ เนื่องจากระบบถูกควบคุมด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ นอกจากอาจทำให้สูญเสียทรัพย์สินจนหมดเนื้อหมดตัวแล้ว ยังมีความผิด ตาม พ.ร.บ.การพนัน พ.ศ.2478 อีกด้วย ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัย สามารถโทรปรึกษาสายด่วน AOC 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #พนันออนไลน์

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB