แถลงข่าวจับ “KINGSPY ราชาแอบถ่าย” พบภาพและคลิปแอบถ่ายกว่า 60,000 ไฟล์ รวมกว่า 1.41 TB

แถลงข่าวจับ “KINGSPY ราชาแอบถ่าย”

พบภาพและคลิปแอบถ่ายกว่า 60,000 ไฟล์ รวมกว่า 1.41 TB

.

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ โดยการประสานความร่วมมือระหว่าง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE)

โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒนครบัญชา ผบช.สอท. เร่งแก้ไขปัญหาการอาชญากรรมออนไลน์อย่างจริงจัง โดยเฉพาะประเด็นการกระทำผิดที่อาจเกี่ยวข้องกับเด็ก เยาวชน หรือการค้ามนุษย์ เนื่องจากส่งผลต่อความปลอดภัยในสังคมและภาพลักษณ์ของประเทศชาติ โดยให้ประสานข้อมูลกับศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 รวมทั้งหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นที่มาของการแถลงข่าวในครั้งนี้

.

โดยวันที่ 22 ธ.ค.66 เวลา 13.30 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี)

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษาฯ และ นายวัลลภ รุจิรากร เลขานุการฯ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำโดย พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิพล บุญเกิด ผบก.สอท.2, พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พล.ต.ต.ชูศักดิ์ ขนาดนิด ผบก.ตอท. และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว “ปฏิบัติการจับ KingSpy ราชาแอบถ่าย”

.

สืบเนื่องจาก กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิดทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. ได้รับแจ้งเบาะแส

การกระทำผิดจาก The Scientia Program (โปรแกรมซายเอนเทีย) ซึ่งขับเคลื่อนโดยกลุ่ม NGO ที่ดำเนินการในประเทศไทย เพื่อสนับสนุนผู้บังคับใช้กฎหมายของไทยในการต่อสู้กับการค้ามนุษย์และการแสวงหาประโยชน์จากเด็ก โดยแจ้งว่าให้ตรวจสอบบัญชีผู้ใช้งานรายหนึ่งบนแอปพลิเคชัน X (twitter) ใช้ชื่อ “ราชาแอบถ่าย”

มีการโพสต์เชิญชวนให้เข้ากลุ่มชื่อ “KING SPYCAM” เป็นกลุ่ม LINE Official Account มีผู้ติดตามจำนวน 596 คน มีระบบตอบรับอัตโนมัติเพื่อยืนยันการเข้ากลุ่ม โดยบุคคลที่เข้ากลุ่มดังกล่าว ต้องเสียค่าบริการ

จำนวน 150 บาท ต่อคน จึงรายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ

.

ต่อมา พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้สืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าวเพื่อนำตัวผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย พร้อมให้ประสานปิดกลุ่มและบัญชีผู้ใช้งานดังกล่าวเนื่องจากเป็นภัยสังคม อาจมีการกระทำผิดที่เกี่ยวข้องกับเด็กและเยาวชน หรืออาจมีส่วนเกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์

.

จากนั้น เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงส่งสายลับเข้าแฝงตัวในกลุ่ม ได้ทำการโอนเงินเพื่อเข้ากลุ่ม โดยได้เข้ากลุ่มชื่อ

“LINE STICKER” มีสมาชิกจำนวน 258 คน ภายในกลุ่มพบอัลบั้ม และโน้ตกลุ่มที่เป็นสื่อลามกอนาจารเด็กและผู้ใหญ่ มีทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวเป็นลักษณะแอบถ่าย อีกทั้งยังมีการเก็บไฟล์ไว้ในระบบ MEGA Cloud อีกเป็นจำนวนมาก จึงสืบสวนข้อมูลจนทราบว่า ผู้เป็นแอดมินกลุ่มดังกล่าว คือนายณัฐพร อายุ 26 ปี ชาว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลจังหวัดหัวหินออกหมายค้น

.

กระทั่งเช้ามืดของวันที่ 21 ธันวาคม 2566 พ.ต.ท.พิชิต เอียงสา รอง ผกก.กลุ่มงานต่อต้านการล่วงละเมิด

ทางเพศต่อเด็กทางอินเทอร์เน็ต บก.ตอท. ได้นำหมายค้นศาลจังหวัดหัวหินพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ

เข้าตรวจบ้านพักหลังหนึ่งในพื้นที่ซอยหมู่บ้านเขาน้อย ต.หัวหิน อ.หัวหิน จว.ประจวบคีรีขันธ์ พบนายณัฐพรฯ จึงได้ตรวจยึดโทรศัพท์มือถือเป็นของกลาง จำนวน 2 เครื่อง เมื่อตรวจสอบข้อมูล พบหลักฐานยืนยันว่า

นายณัฐพรฯ เป็นผู้ใช้งานแอปพลิเคชัน X (twitter) ชื่อบัญชี ราชาแอบถ่าย แต่ปัจจุบันได้ถูกระงับไป

จึงได้สร้างบัญชี X (twitter) ขึ้นมาอีกบัญชีหนึ่งชื่อบัญชี CODE มี ID:@CODE1380077 สำหรับโพสต์เชิญชวนให้เข้ากลุ่มลับโดยแนบลิงก์ไลน์และเรียกเก็บเงินจากสมาชิกที่เข้าสนใจเข้ากลุ่ม โดยกำหนดราคาค่าสมาชิก

เข้ากลุ่มไว้

.

นอกจากนี้ ยังพบแอปพลิเคชัน MEGA Cloud ที่ลงชื่อเข้าใช้อยู่ในเครื่อง ตรวจสอบพบภาพสื่อลามกอนาจารทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวในลักษณะแอบถ่าย โดยมีการแยกหมวดหมู่ของงานตั้งชื่อตามสถานที่สาธารณะต่างๆ ที่แอบถ่าย อาทิ บนรถไฟฟ้า ตลาด ห้องน้ำร้านอาหาร ห้องน้ำโรงเรียน ห้องน้ำห้างสรรพสินค้า ห้องน้ำมหาวิทยาลัย ห้องน้ำนักศึกษาวิชาทหารหญิง และสถานที่อื่นๆ อีกเป็นจำนวนมาก รวมไฟล์ที่ตรวจพบจำนวน 62,773 ไฟล์ รวมความจุประมาณ 1.4 เทราไบต์ หรือ 1,400 จิกะไบต์

.

เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ร่วมกันจับกุม นายณัฐพร (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 26 ปี ชาว อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ในฐานความผิด “เพื่อความประสงค์แห่งการค้า หรือโดยการค้า เพื่อการจ่ายแจกหรือเพื่อการแสดงอวด

แก่ประชาชน ทำ ผลิต มีไว้ หรือทำให้แพร่หลายโดยประการใดๆ ซึ่งเอกสาร ภาพเขียน ภาพพิมพ์ ภาพระบายสี สิ่งพิมพ์ รูปภาพ ภาพโฆษณา เครื่องหมาย รูปถ่าย ภาพยนตร์ แถบบันทึกเสียง แถบบันทึกภาพหรือสิ่งอื่นใดอันลามก” ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 287 (1) และ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ เผยแพร่ และส่งต่อ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใด ๆ ที่มีลักษณะอันลามกและข้อมูลคอมพิวเตอร์นั้น ประชาชนทั่วไปอาจเข้าถึงได้ ตาม พรบ. พรบ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ.2560 มาตรา 14(4)(5) เบื้องต้นผู้ต้องหา รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

อย่างไรก็ตาม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมได้ร่วมมือกับกองบัญชาการตํารวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในการป้องกันปราบปรามภัยออนไลน์ที่ละเมิดความเป็นส่วนตัวของพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะเด็กและเยาวชน อย่างไรก็ตาม ของให้พี่น้องประชาชนโปรดตรวจสอบทุกครั้งก่อนทำธุระส่วนตัวในสถานที่สาธารณะ รวมทั้ง โรงแรมและที่พักต่างๆ เนื่องจากปัจจุบัน อาจยังมีคนร้ายที่มีพฤติกรรมแบบนี้แฝงตัวอยู่ในสังคม ทั้งนี้ หากประชาชนมีข้อสงสัย สามารถโทรปรึกษาสายด่วน AOC 1441 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #KingSpy #แอบถ่าย

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB