แถลงข่าวจับยูทูปเบอร์ Tacticool BoB พร้อมยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนหลายรายการ

แถลงข่าวจับยูทูปเบอร์ Tacticool BoB

พร้อมยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนหลายรายการ

.

ตามนโยบายของรัฐบาล โดย นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ โดยการประสานความร่วมมือระหว่าง กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (DE)

โดยนายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) โดย พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร. ได้สั่งการให้ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒนครบัญชา ผบช.สอท. เร่งแก้ไขปัญหาการอาชญากรรมออนไลน์อย่างจริงจัง โดยเฉพาะการซื้อขายอาวุธปืนผิดกฎหมายออนไลน์ ซึ่งเคยมี

คนร้ายใช้ก่อเหตุสะเทือนขวัญจนสร้างความหวาดกลัวแก่พี่น้องประชาชน โดยให้ประสานข้อมูลกับศูนย์ต่อต้านอาชญากรรมออนไลน์ AOC 1441 รวมทั้งหน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง จึงเป็นที่มาของการแถลงข่าวในครั้งนี้

.

โดยวันที่ 22 ธ.ค.66 เวลา 13.30 น. ณ อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี)

กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นำโดย นายประเสริฐ จันทรรวงทอง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม นายสุทธิเกียรติ วีระกิจพานิช ที่ปรึกษาฯ และ นายวัลลภ รุจิรากร เลขานุการฯ ร่วมกับ กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี นำโดย พล.ต.อ.ธนา ชูวงศ์ รอง ผบ.ตร., พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.อรรถสิทธิ์ สุดสงวน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.นิเวศน์ อาภาวศิน รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.จิตติพนธ์ ผลพฤกษา ผบก.สอท.4 และเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าว “จับยูทูปเบอร์ Tacticool BoB พร้อมยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนหลายรายการ”

.

สืบเนื่องจาก สถานการณ์ที่ผ่านมา ได้มีกระแสการใช้อาวุธปืนผิดกฎหมายในการก่อเหตุอาชญากรรมหลายครั้ง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้เฝ้าติดตามพฤติกรรมของผู้ที่ครอบครองอาวุธปืนตามสื่อสังคมออนไลน์ พบว่ามี บัญชี

เฟซบุ๊กแฟนเพจชื่อ “Pun Tacticool Bob” และ “Tacticool Bob แทคติคูลบ็อบ” โดยมีเนื้อหาเป็นเพจเกี่ยวกับการยิงปืน การพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับอาวุธปืน ซึ่งมีการโพสต์รูปกับอาวุธปืนอยู่เสมอ

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัดสืบสวนสอบสวนกรณีดังกล่าว จนทราบว่า เจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กแฟนเพจดังกล่าว คือ นายตฤณสิษฐ์ อายุ 33 ปี เป็นเจ้าของบัญชี YouTube ช่อง “Tacticool BoB แทคติคูลบ็อบ” ที่มีผู้ติดตามประมาณ 1.95 หมื่นราย นอกจากนี้ จากการสืบสวนยังพบว่านายตฤณสิษฐ์ ยังมีพฤติการณ์ในการดัดแปลงอาวุธปืนอีกด้วย เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขออำนาจศาลออกหมายค้น

.

กระทั่งวันที่ 21 ธันวาคม 2566 เวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.4 ได้สนธิกำลังตำรวจในพื้นที่นำหมายศาลจังหวัดพิษณุโลก เข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่ ม.1 ต.บ้านกร่าง อ.เมือง จ.พิษณุโลก พบนายตฤณสิษฐ์ฯ พักอาศัยอยู่ด้านในและแสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน ผลการตรวจค้น พบอาวุธปืน

85 กระบอก และเครื่องกระสุนกว่า 6,000 นัด รวมทั้งหมดกว่า 95 รายการ

.

จากการสอบถาม นายตฤณสิษฐ์ฯ ให้ข้อมูลว่า อาวุธปืนของกลางและเครื่องกระสุนปืนเป็นของพ่อ แม่

และเพื่อนของตนเอง โดยบางรายการนั้นยังไม่ได้มีการโอนกับนายทะเบียนให้ถูกต้องตามกฎหมาย แต่เนื่องจากอาวุธปืนที่นายตฤณสิษฐ์ฯ ได้ครอบครองและโพสต์ลงเฟซบุ๊คนั้น มีจำนวนทั้งหมด 11 รายการ และจากการตรวจสอบ นายตฤณสิษฐ์ฯ ยังมีพฤติการณ์ในการดัดแปลงอาวุธปืน เปลี่ยนลำกล้องปืน เปลี่ยนเข็มแทงชนวนของปืน ซึ่งการกระทำดังกล่าวอาจทำให้การตรวจสอบตำหนิหัวกระสุน และการตรวจสอบตำหนิของจานท้ายปลอกกระสุนปืน เปลี่ยนแปลงไปจากที่กรมการปกครองได้เก็บข้อมูลไว้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการบันทึกตรวจยึดอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวน 11 รายการ นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองพิษณุโลก

เพื่อดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #ปืนดัดแปลง

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB