ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งหลอกให้กู้เงินออนไลน์ ยิงแอดให้ขึ้นหน้าฟีด วันเดียวเหยื่อเสียไปแสนกว่า

ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งหลอกให้กู้เงินออนไลน์

ยิงแอดให้ขึ้นหน้าฟีด วันเดียวเหยื่อเสียไปแสนกว่า

.

สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 23 กันยายน 2565 ผู้เสียหายได้แจ้งความร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวนพร้อมแจ้งความออนไลน์ ว่าพบฟีดข่าวในเฟซบุ๊กเกี่ยวกับลิงก์การบริการให้กู้เงิน ซึ่งเปิดเป็นสาธารณะ เมื่อผู้เสียหายได้กดเข้าไปในลิงก์แล้วได้แอดไลน์ที่ชื่อโปรไฟล์ “ณรงค์เดช ทองไพรวัลย์” แล้วพูดคุยกับไลน์ดังกล่าว อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สินเชื่อของ บริษัทเงินทุนหลักทรัพย์กรุงไทย จำกัด

.

ต่อมาเจ้าหน้าที่สินเชื่อได้แนะนำวิธีการกู้ยืมเงินในระบบ จากนั้นได้ให้ผู้เสียหายโอนเงินค่าทำสัญญา ค่าทำประกัน ค่าปลดล็อกบัญชี ซึ่งผู้เสียหายก็ได้โอนเงินจากบัญชีของผู้เสียหาย จำนวน 5 ครั้ง ในวันเดียวกัน รวมเป็นเงินจำนวน 124,555.12 บาท และคนร้ายยังให้ผู้เสียหายโอนเงินเป็นค่าธรรมเนียมอื่นๆ อีก ผู้เสียหายจึงเชื่อถูกหลอกลวง จึงได้แจ้งความดำเนินคดีกับคนร้ายดังกล่าวจนกว่าคดีจะถึงที่สุด

.

ต่อมา ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.3 ได้ส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจในสังกัด ออกสืบสวนติดตามบุคคลตามหมายจับ จนได้รับแจ้งจากสายลับว่าพบบุคคลหมายจับแล้ว จึงได้รายงานให้ผู้บังคับบัญชาทราบ และไปทำการตรวจสอบ

.

จนกระทั่งวันที่ 3 มกราคม 2567 เวลาประมาณ 10.00 น. ขณะเจ้าหน้าที่ตำรวจเฝ้าสังเกตการณ์ ก็พบบุคคลตามหมายจับ ยืนอยู่บริเวณหน้าบ้านหลังหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 2 ต.หมากแข้ง อ.เมืองอุดรธานี จ.อุดรธานี มีตำหนิรูปพรรณตรงกับบุคคลตามหมายจับดังกล่าว เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงแสดงตัวเข้าจับกุม นายวันชนะ อายุ 30 ปี ในความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน โดยแสดงตนเป็นคนอื่น , ร่วมกันโดยทุจริต หรือหลอกลวง นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหาย” โดยนายวันชนะให้การ “รับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา”

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3, ว่าที่ พ.ต.อ.อดิชาต อมรประดิษฐ ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 สั่งการให้ พ.ต.ท.ชนทัช วุฒิภัทรโสภณ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ต.สมพร บุตรวงศ์, พ.ต.ต.วินัย ชมพุฒ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #หลอกให้กู้เงิน #กู้เงินออนไลน์

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB