ตำรวจไซเบอร์จับเครือข่ายเงินด่วนทิพย์ หลอกกู้เงินจากแดนใต้ รวบตัวได้ที่สระแก้ว

ตำรวจไซเบอร์จับเครือข่ายเงินด่วนทิพย์

หลอกกู้เงินจากแดนใต้ รวบตัวได้ที่สระแก้ว

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้สืบสวนปราบปรามมิจฉาชีพโดยเฉพาะ

การก่ออาชญากรรมออนไลน์ทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ที่สร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนให้ถึงต้นตอของขบวนการอย่างจริงจัง

.

สืบเนื่องจากผู้เสียหายชาวจังหวัดกระบี่ ต้องการหาแหล่งเงินกู้ จึงเข้าสู่ระบบอินเตอร์เน็ต ด้วยโทรศัพท์มือถือ เข้าไปในเพจให้กู้เงินที่มีชื่อว่า ฟิคโก้ไฟแนนซ์ออนไลน์ จึงได้เพิ่มเป็นเพื่อนกับเพจดังกล่าว แล้วแอดไลน์แอดมินชื่อ “บริการเงินด่วน” แล้วได้ลงทะเบียนและกรอกประวัติส่วนตัว ดำเนินการตามขั้นตอนที่แจ้งในไลน์ดังกล่าว ให้ผู้กล่าวหาเข้าไปเพิ่มเป็นเพื่อนทางไลน์กับ ฝ่ายการเงินสินเชื่อ ได้ติดต่อสนทนาผ่านข้อความทางไลน์ฝ่ายสินเชื่อดังกล่าว โดยผู้เสียหายประสงค์กู้เงินจากฝ่ายสินเชื่อดังกล่าว เป็นเงิน 200,000 บาท หลังจากนั้นประมาณ 5 นาที ไลน์ดังกล่าวแจ้งว่าให้ผู้เสียหายเข้าไปตรวจสอบเพื่อถอนเงินที่ขอกู้ และได้รับแจ้งว่ากรอกข้อมูลผิด ให้ผู้เสียหายโอนเงินไปยังบัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ ชื่อบัญชี นายเขมราฐฯ ผู้ต้องหาในคดี โอนเงินไปทั้งหมด 4 ครั้ง รวมเป็นเงินทั้งหมด 104,602.02 บาท แต่ไม่ได้รับเงินที่ขอกู้ และจึงเชื่อว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวง จึงแจ้งความผ่านระบบรับแจ้งความออนไลน์

.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้สืบสวนว่า นายเขมราฐ อายุ 41 ปี บุคคลตามหมายจับศาลจังหวัดกระบี่ ได้หลบหนีมาพักอาศัยในพื้นที่จังหวัดสระแก้ว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบเพื่อจับกุมตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายแต่ยังไม่พบตัวจนกระทั่ง ต่อมาวันที่ 6 กรกฎาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม ได้รับแจ้งจากสายลับ พบชายที่มีลักษณะรูปพรรณสัณฐานตรงกับ นายเขมราฐ บุคคลตามหมายจับ อยู่บริเวณ บ้านกำลังก่อสร้าง ม.1 ต.ห้วยโจด อ.วัฒนานคร จ.สระแก้ว จากนั้นได้แสดงหมายจับข้างต้น ให้ผู้ต้องหาดูและตรวจสอบแล้วรับว่าเป็นบุคคลตามหมายจับจริงและยังไม่เคยถูกจับในคดีนี้มาก่อน จึงได้จับกุมตัวพร้อมแจ้งให้ทราบว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยการแสดงตนเป็นคนอื่น,นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วนหรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน” นำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.ศุภกร ธัญญกรรม ผกก.1 บก.สอท.5, พ.ต.ท.ประชา หงส์พูนพิพัฒน์, พ.ต.ท.วีระ หอมเย็น รอง ผกก.1 บก.สอท.5 ได้สั่งการ พ.ต.ท.หญิง ธารา เมืองแก้ว, พ.ต.ต.สุธี บุดดีคำ สว.ฯ กก.1 บก.สอท.5, ร.ต.ต.ฐัฒพงษ์ มุสิเกตุ, ร.ต.ต.ชวลิต นะวะกะ รอง สว. กก.1 บก.สอท.5

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #CyberPolice #จับกุม #หลอกกู้เงิน #กู้เงินออนไลน์#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB