ตร.ไซเบอร์จับหนุ่มวิศวะลอบขายข้อมูลส่วนบุคคล

ตร.ไซเบอร์จับหนุ่มวิศวะลอบขายข้อมูลส่วนบุคคล

เผยได้จากฐานลูกค้าเว็บพนัน ขายไปแล้วกว่า 2 ล้านรายชื่อ

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (บช.สอท.) โดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้ให้ความสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายดังกล่าว โดยกำชับสั่งการให้ทุกกองบังคับการในสังกัดเร่งดำเนินการปราบปรามสืบสวนสอบสวนจับกุมผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้มีผลการปฏิบัติเป็นรูปธรรม และต่อเนื่อง

.

สืบเนื่องจากได้มีการตรวจสอบพบกลุ่มเฟซบุ๊กแบบปิด (Private Group) ซึ่งภายในกลุ่มดังกล่าวมีการนำเสนอซื้อขายแลกเปลี่ยนสินค้า และสิ่งของที่ผิดกฎหมายต่างๆ มีสมาชิกประมาณ 100,000 บัญชี โดยมีผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กรายหนึ่งได้โพสต์ข้อความประกาศขายฐานข้อมูลของลูกค้ากลุ่มการพนันออนไลน์ ได้แก่ ชื่อ-นามสกุล หมายเลขโทรศัพท์ หมายเลขบัญชีธนาคาร รวมถึงไลน์ไอดีของลูกค้า เป็นต้น ขายในราคาต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่ 100,000 รายชื่อ ในราคา 500 บาท ไปจนถึง 2,000,000 รายชื่อ ในราคา 3,500 บาท เพื่อให้ผู้ซื้อนำไปใช้ในการทำการตลาดพนันออนไลน์ หรือใช้หลอกลวงทางออนไลน์ โดยนำข้อมูลที่ได้ไปใช้โทรศัพท์ติดต่อ ส่งข้อความสั้น (SMS) หรือแอดไลน์ไปยังรายชื่อดังกล่าว และหากซื้อข้อมูลดังกล่าวไปแล้วจะมีการอัปเดตฐานข้อมูลให้ฟรี นอกจากนี้ ยังมีการโพสต์ประกาศรับเปิดเว็บไซต์พนันออนไลน์ พร้อมดูแลระบบ พร้อมแถมออกแบบหน้าเว็บไซต์ให้ฟรีอีกด้วย

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้ บก.สอท.5 ทำการสืบสวนสอบสวนและรวบรวมพยานหลักฐานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบความเชื่อมโยง และทำการพิสูจน์จนทราบตัวผู้กระทำผิด กระทั่งวันที่ 14 ก.ค.66 เวลา ประมาณ 12.30 น. ได้เข้าทำการจับกุมตัวนายผดุงเกียรติ อายุ 28 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลจังหวัดภูเก็ต ในความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ พ.ศ.2550, พ.ร.บ.การพนันฯ พ.ศ.2478 และ พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) พร้อมของกลางโทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์ สมุดบัญชีธนาคาร และอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูล นำตัวส่ง พนักงานสอบสวน บก.สอท.5 ดำเนินคดีตามกฎหมาย

.

โดยเจ้าหน้าที่ กก.3 บก.สอท.5 ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาดังกล่าวได้ในเขตพื้นที่ จ.ตรัง และขยายผลเข้าตรวจค้นบ้านพักผู้ต้องหา ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ผลการตรวจค้น พบฐานข้อมูลส่วนบุคคลและพบหลักฐานว่าผู้ต้องหาเป็นแอดมินดูแลระบบหลังบ้านของเว็บการพนันออนไลน์ โดยรับว่าตนมีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านระบบคอมพิวเตอร์ ได้จบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาคอมพิวเตอร์ ณ มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง ต่อมาเมื่อปี 65 ได้เริ่มทำเว็บพนันออนไลน์ ทำหน้าที่เป็นแอดมินดูแลระบบหลังบ้าน ต่อมาเมื่อ มิ.ย.65 ได้ทำการซื้อข้อมูล และรายชื่อลูกค้ามาจากสมาชิกในกลุ่มเฟซบุ๊ก จำนวน 2,000,000 รายชื่อ ในราคา 8,000 บาท เพื่อนำมาใช้ทำการตลาดโฆษณาเว็บพนันออนไลน์ที่ตนดูแลอยู่

.

จากนั้นเดือนต่อมาตนได้เลิกทำเว็บพนันออนไลน์ แต่ได้เริ่มนำข้อมูลรายชื่อดังกล่าว มาประกาศขายในสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ โดยเริ่มทำมาได้ประมาณ 1 ปีเศษ มีลูกค้าเข้ามาซื้อข้อมูล 15-20 ราย/เดือน มีรายได้เฉลี่ยเดือนละประมาณ 50,000 บาท ทราบว่าลูกค้าส่วนใหญ่ซื้อข้อมูลเพื่อนำไปใช้ในการทำการตลาดเว็บพนันออนไลน์ และในบางส่วน กลุ่มมิจฉาชีพจะสามารถนำข้อมูลส่วนบุคคลดังกล่าวไปใช้ในการหลอกลวงเอาทรัพย์สินจากประชาชนได้ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.5 จะได้ดำเนินการสืบสวนสอบสวนขยายผลไปยังผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

.

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง ผบก.สอท.5 ในฐานะโฆษก บช.สอท. กล่าวเพิ่มเติมว่า การกระทำในลักษณะดังกล่าวเป็นกระทำที่ผิดกฎหมายหลายบท มีอัตราโทษจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี ไม่ว่าจะเป็น พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล พ.ศ.2562 (PDPA) ซึ่งเป็นกฎหมายที่ป้องกันการละเมิดข้อมูลส่วนบุคคล รวมถึงการจัดเก็บข้อมูล และนำไปใช้โดยไม่ได้แจ้งให้ทราบ และไม่ได้รับความยินยอมจากเจ้าของข้อมูลเสียก่อน และขอฝากไปยังประชาชนว่าในการใช้งาน หรือเข้าถึงเว็บไซต์ หรือบริการต่างๆ บนสื่อสังคมออนไลน์ ให้พึงระมัดระวังการเปิดเผยข้อมูลส่วนบุคคล ข้อมูลทางการเงิน ซึ่งมิจฉาชีพอาจเข้ามาฉวยโอกาสนำข้อมูลเหล่านี้ไปแสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบ สร้างความเสียหายเป็นวงกว้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งการเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการพนันออนไลน์ในรูปแบบต่างๆ นอกจากจะเป็นความผิดตามกฎหมายแล้ว ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้นั้นอาจจะถูกนำไปใช้แสวงหาผลประโยชน์โดยมิชอบอย่างเช่นกรณีดังกล่าวอีกด้วย 

.

ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช. พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ โฆษก บช.สอท. สั่งการให้ พ.ต.อ.ฐาปกรณ์ หนุมาศ ผกก.3 บก.สอท.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.3 บก.สอท.5 ทำการสืบสวนจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #ข้อมูลส่วนบุคคล #PDPA #พนันออนไลน์


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB