ตำรวจไซเบอร์แถลง “ปฏิบัติการยุบวงจร หลอกลงทุนกลุ่มอมตะนคร”

ตำรวจไซเบอร์แถลง “ปฏิบัติการยุบวงจร หลอกลงทุนกลุ่มอมตะนคร”

ปลอมเพจเฟซบุ๊กตุ๋นนักเทรดมือใหม่ เสียหายรวมเฉียด 26 ล้าน

.

วันนี้ (10 ก.ค.66) เวลา 14.00 น. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ร่วมกับ คุณวิวัฒน์ กรมดิษฐ์ ผู้บริหารบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จํากัด (มหาชน) พร้อมด้วย พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท. พล.ต.ต.ทินกร รังมาตย์ รอง ผบช.ฯ ปฏิบัติราชการ บช.สอท. พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 และ กลุ่มผู้บริหารบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จํากัด (มหาชน) พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้อง ร่วมแถลงข่าว “ปฏิบัติการยุบวงจร หลอกลงทุนกลุ่มอมตะนคร” โดยมีมูลค่าความเสียหายกว่า 25.9 ล้านบาท ณ ห้องสาทร ชั้น 2 อาคารเฉลิมพระเกียรติฯ (เมืองทองธานี) บช.สอท.

.

สืบเนื่องจากกลุ่มมิจฉาชีพสร้างเฟซบุ๊กปลอมจำนวนมาก โดยใช้ภาพ ข้อความ โฆษณาต่าง ๆ รวมถึงการใช้ภาพของคุณวิกรม กรมดิษฐ์ (กรรมการผู้จัดการและกรรมการบริษัท อมตะ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ AMATA) เป็นเครื่องมือเพื่อชักชวนให้ผู้เสียหายร่วมลงทุนกับกองทุนอมตะ จากนั้นคนร้ายจะให้เพิ่มเป็นสมาชิกในกลุ่มไลน์ โดยมีบุคคลอ้างตัวเป็นโบรกเกอร์ของทางบริษัท ซึ่งไลน์ที่ใช้จะมีชื่อแตกต่างกันไป โดยตั้งชื่อให้ใกล้เคียงกับบริษัทเพื่อเพิ่มความน่าเชื่อถือ อาทิ amata4978, amataservice7891, service worker, Amata2788, Inmot_88 เป็นต้น โดยมีการแนะนำเกี่ยวกับรูปแบบและแผนการลงทุนธุรกิจ รวมถึงผลตอบแทนต่าง ๆ ซึ่งมีการสร้างความน่าเชื่อถือและอ้างผลตอบแทนที่จะได้รับจากการลงทุนในอัตราที่สูงเกินจริง

.

โดยมิจฉาชีพจะชักชวนให้เปิดพอร์ตการลงทุนแบบระยะสั้น ในครั้งแรก มักให้เหยื่อทดลองทำการโอนเงินจำนวนน้อย ๆ จากนั้นจะอ้างเหตุผลต่างๆ ให้เหยื่อเติมเงินเพื่อเทรดหุ้นเพิ่มอีกจำนวนหลายครั้ง โดยเริ่มตั้งแต่หลักร้อย หลักพัน จากนั้นค่อยๆ เพิ่มขึ้นกระทั่งถึงหลักแสน ซึ่งคนร้ายจะนำผลกำไรมาแสดงและแจ้งกลับมาให้ผู้เสียหายหลงเชื่อและดีใจ

.

กระทั่งเมื่อผู้เสียหายต้องการเบิกเงินออกมาและขอปิดบัญชี มิจฉาชีพจะอ้างว่าต้องเสียค่าภาษี ค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เป็นเงินจำนวนหลักแสนบาท หากผู้เสียหายไม่โอนเงินก็จะไม่สามารถถอนเงินได้ หากผู้เสียหายไม่ยินยอมคนร้ายก็จะต่อว่า และตัดขาดการติดต่อกับผู้เสียหายในที่สุด

.

ในกรณีนี้ มิจฉาชีพได้หลอกลวงผู้เสียหายจำนวนหลายราย ได้ทรัพย์สินไปเป็นจำนวนมาก ซึ่งปัจจุบันมีผู้เสียหายเข้าแจ้งความร้องทุกข์ดำเนินคดีแล้วจำนวน 185 ราย รวมมูลค่าความเสียหายกว่า 25.9 ล้านบาท จากการสืบสวนสอบสวนพบว่า ในขณะนี้มีผู้เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดจำนวนมาก เจ้าหน้าที่ได้รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับผู้ต้องหาและขยายผลจับกุมได้แล้วหลายราย โดยมีรูปแบบและความเชื่อมโยงในการกระทำความผิดลักษณะเดียวกันจำนวนหลายคดี ในส่วนของผู้ต้องหารายอื่น กำลังอยู่ระหว่างสืบสวนเร่งติดตามตัวและขออนุมัติศาลออกหมายจับผู้กระทำความผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

ทั้งนี้ หลักจากการแถลงข่าว กลุ่มผู้บริหาร บริษัท อมตะ คอร์ปอเรชัน จํากัด (มหาชน) และ ตัวแทนผู้เสียหายในคดีนี้ ได้เข้ามอบดอกไม้แทนการขอบคุณ และกล่าวให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ตำรวจในการปฏิบัติหน้าที่ต่อไป

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #แถลงข่าว #จับกุม #หลอกลงทุน #ลงทุนออนไลน์ #อมตะนคร #AMATA#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB