ตำรวจไซเบอร์แถลงปฏิบัติการ “บุกอาณาจักร Galaxy"

ตำรวจไซเบอร์แถลงปฏิบัติการ “บุกอาณาจักร Galaxy"

จับเว็บพนันรายใหญ่ พบเงินหมุนเวียนนับพันล้าน

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์  วัฒน์นครบัญชา  ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ทำการสืบสวนทางสื่อสังคมออนไลน์ กรณีมีกลุ่มบุคคลลักลอบเปิดเว็บพนันออนไลน์โดยมิได้รับอนุญาต

.

สืบเนื่องจาก กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ บก.สอท.2 ได้ตรวจสอบพบเว็บไซต์ พนันออนไลน์ชื่อ GALAXY 959 จึงได้ทำการสืบสวน ทั้งส่งสายลับเข้าแฝงตัว ตรวจสอบเส้นทางการเงิน โดยเริ่มขยายผลจากผู้เล่นและบัญชีธนาคารที่รับโอน โดยพบว่าบัญชีรับเงินจากผู้เล่นพนันออนไลน์ ได้มีการโอนเงินไปบัญชีพักเงิน ซึ่งเป็นบัญชีม้า และโอนต่อไปยังบัญชีม้าอีกหลายบัญชี จนกระทั่งตรวจสอบพบว่ามีการถอนเงินออกที่ธนาคาร บริเวณด่านชายแดน จว.สระแก้ว และในพื้นที่ กทม. จำนวนหลายครั้ง ยอดเงินรวมเกือบ 200 ล้านบาท และยังตรวจสอบพบว่ามีการโอนเงินที่ได้จากเว็ปพนันไปยังบัญชีธนาคารอีกหลายรายการ รวมทั้งมีการโอนเงินเข้าไปยังบริษัทในเครือกลุ่มผู้ต้องหา รวมมูลค่าเงินหมุนเวียนรวมกันกว่า 1 พันล้านบาท

.

จากพฤติการณ์ข้างต้นพบว่าเป็นการกระทำความผิดมีลักษณะขบวนการใหญ่ กลุ่มบุคคลที่มีส่วนร่วมในการกระทำความผิดหลายคน จึงเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.การพนัน และเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน

.

พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อขออนุมัติศาลออกหมายจับบุคคลที่เกี่ยวข้องทั้งหมด จำนวน 13 ราย และเข้าทำการตรวจค้นบ้านและบริษัท จำนวน 12 จุด ในพื้นที่ 5 จังหวัด ประกอบด้วย กรุงเทพ 8 จุด สมุทรปราการ ,สระแก้ว สมุทรสาคร และพระนครศรีอยุธยา อย่างละ 1 จุด จนสามารถควบคุมผู้ต้องหารายสำคัญของขบวนการรวมถึงเจ้าของเว็บไซต์พนันมาดำเนินคดี รวมจำนวน 3 ราย และได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สินที่เกี่ยวข้องรวมมูลค่ากว่า 56 ล้านบาท โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจจะออกสืบสวนจับกุมผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมดต่อไป

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #พนันออนไลน์ #เว็บพนัน


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB