ตร.ไซเบอร์จับเพิ่ม เครือข่ายชอปทิพย์ เบี้ยวส่งสินค้า เสียหายแล้วกว่าพันล้าน

ตร.ไซเบอร์จับเพิ่ม เครือข่ายชอปทิพย์

เบี้ยวส่งสินค้า เสียหายแล้วกว่าพันล้าน

.

สืบเนื่องจากนโยบายกองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

โดย บก.สอท.2 จึงได้มีการเร่งรัดปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ที่เข้าข่ายลักษณะการหลอกลวงขายสินค้าและบริการในสื่อสังคมออนไลน์ที่สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชน พบว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพหลอกลวงการขายสินค้าผ่านสื่อสังคมออนไลน์เฟสบุ๊คเพจชื่อว่า “Mobi Shop, Mobi Studio, Mobi Zone , Studio Mobi Shop” , “โฆษณาขายโทรศัพท์มือถือราคาถูก ผ่อนได้”, “เมียหรั่ง, Lady เจ๊รัตน์อินเตอร์” มีการโฆษณาขายผลิตภัณฑ์อาหารเสริม (โปรโมชั่นพิเศษ) ซึ่งเป็นสินค้าจำพวกอุปกรณ์โทรศัพท์มือถือและผลิตภัณฑ์อาหารเสริม  เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อชำระเงินค่าสินค้าโดยการโอนเงินไปยังบัญชีของกลุ่มมิจฉาชีพ แต่ปรากฏว่าไม่มีการส่งสินค้าให้แต่อย่างใด อีกทั้งยังถูกกลุ่มมิจฉาชีพปิดกั้นบัญชี ทำให้ผู้เสียหายไม่สามารถติดต่อได้ ส่งผลให้เกิดความเสียหายกระทบกับประชาชนในวงกว้าง

.

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจ บช.สอท. ได้สืบสวนรวบรวมพยานหลักฐานดำเนินคดีกับกลุ่มผู้กระทำผิด

ซึ่งมีนายนาวินฯ ซึ่งทำหน้าที่เปิดบัญชีธนาคารใช้ในการกระทำผิด (บัญชีม้า) และศาลอาญาได้อนุมัติหมายจับผู้ต้องหา จึงได้สืบสวนจนทราบว่า นายนาวินฯ ผู้ต้องหา ได้หลบหนีหมายจับมาพักอาศัยอยู่บริเวณรีสอร์ทแห่งหนึ่ง ในพื้นที่ อ.เมือง จ.ระยอง กระทั่ง ชุดสืบสวน กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.2 สามารถสืบสวนติดตามจับกุมผู้ต้องหา โดยแจ้งให้ทราบว่ากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน และร่วมกันนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่ปลอม ไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” เบื้องต้นในชั้นจับกุมนายนาวินฯ ให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา จึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท.,

พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2, พ.ต.อ.สุวัฒชัย ศรีทองสุข ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.2,

พ.ต.ท.ประวิทย์ วงษ์เกษม รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ, พ.ต.ท.สุภารัตน์ คำอินทร์ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ และ พ.ต.ท.อดิชาติ อมรประดิษฐ รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #CyberPolice #จับกุม #ชอปทิพย์#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB