รวบเครือข่ายหลอกโอนเงินลุ้นแอร์ฟรี ตุ๋นนักข่าวช่องดัง สูญเงินกว่า 2 ล้าน 

รวบเครือข่ายหลอกโอนเงินลุ้นแอร์ฟรี

ตุ๋นนักข่าวช่องดัง สูญเงินกว่า 2 ล้าน

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์  วัฒน์นครบัญชา  ผบช.สอท. ได้สั่งการให้ เร่งดำเนินการบังคับใช้กฎหมายกับผู้กระทำผิดในสื่อสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่องเป็นรูปธรรม

.

สืบเนื่องมาจาก ผู้เสียหายเป็นนักข่าวช่องดังถูกขบวนการหลอกลวงได้ส่งข้อความ SMS มายังโทรศัพท์ของผู้เสียหาย เมื่อวันที่ 14 ก.ย.65 โดยมีข้อความว่าได้แอร์ ฟรี 1 เครื่อง พร้อมแนบลิงค์เว็บไซต์มาที่โทรศัพท์ผู้เสียหาย ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้กดเข้าไปยังลิงค์เว็บไซต์ของคนร้าย ซึ่งกดลิงค์เข้าไปแล้วพบว่าเป็นเว็บไซต์เกี่ยวกับเครื่องใช้ไฟฟ้า ซึ่งดูน่าเชื่อถือ จากนั้นผู้เสียหายได้แอดไลน์ของคนร้าย จากนั้นจะได้พูดคุยกับคนร้าย ซึ่งคนร้ายแจ้งว่าจะต้องทำภารกิจให้ครบ 20 ภารกิจ จึงจะได้รับแอร์ ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้ทำตามที่คนร้ายบอก โดยในการจะผ่านแต่ละภารกิจจะต้องทำการโอนเงินก่อน เพื่อให้ได้รับผลตอบแทน และเมื่อผู้เสียหายทำครบ 20 ภารกิจ จากนั้นคนร้ายจะให้ทำภารกิจที่วงเงินสูงขึ้น ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้ทำภารกิจตามที่คนร้ายบอก ต่อมาผู้เสียหายจะทำการถอนเงิน แต่คนร้ายแจ้งว่าจะต้องมีการจ่ายค่าภาษีเป็นจำนวนเงินประมาณ 200,000 บาท ผู้เสียหายรู้สึกว่าถูกหลอก และไม่สามารถทำการถอนเงินจากการลงทุนได้ จึงได้รวบรวมพยานหลักฐานเข้าร้องทุกข์ต่อพนักงานสอบสวน เพื่อให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.

ต่อมาวันที่ 15 มิ.ย.66 เวลา 11.30 เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สอท.1 ได้ติดต่อ นางสาวพรทิภา ผู้ต้องหาให้เดินทางมาที่ กก.2 บก.สอท.1 ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ อาคารบี แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ จึงได้ทำจับกุมตัวผู้ต้องหา ซึ่งต้องหากระทำความผิดฐาน “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน” อันเป็นความผิด ประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 343

.

เบื้องต้น นางสาวพรทิภา ผู้ต้องหาให้การรับว่า ก่อนจับเมื่อประมาณปี 2565 ได้ขายบัญชีธนาคาร กรุงเทพ ให้กับบุคคลไม่ทราบชื่อทางเฟซบุ๊กเป็นเงินจำนวน 500 บาท โดยไม่คาดว่าจะถูกนำบัญชีธนาคารของตนไปใช้ในการกระทำความผิด

.

จากการตรวจสอบข้อมูลที่มีแอดมิน ศปอส.ตร. พบว่ามีความเชื่อมโยงกับคดีที่มีผู้เสียหายอื่นแจ้งความไว้จำนวน 4 คดี และจากการตรวจสอบบัญชีเงินเดินสะพัดของนางสาวพรทิภา บัญชีธนาคาร กรุงเทพ ระหว่างวันที่ 15-17 กันยายน 2565 มีเงินหมุนเวียนเข้าออกบัญชีกว่า 2,100,000 บาท

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.ปรีดา คงจัด รอง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา ผกก.2 บก.สอท.1, พ.ต.ท.ธรรมปกร กัณหญาวงษ์ รอง ผกก.2 บก.สอท.1, พ.ต.ท.ธนัช ธนาบุญประกอบ สว.กก.2 บก.สอท.1, พ.ต.ต.เอกสิทธิ์ พระศรี  สว.กก.2 บก.สอท.1  พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.1 ดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #CyberPolice #จับกุม #หลอกทำภารกิจ #หลอกทำงานออนไลน์


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB