ตำรวจไซเบอร์รุกฆาตปฏิบัติการลวง (หลอกส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง)

ตำรวจไซเบอร์รุกฆาตปฏิบัติการลวง

(หลอกส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง)

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี / วันนี้ (2 มิ.ย.66) เวลา 11.00 น. พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. แถลงข่าวกรณี “รุกฆาตปฏิบัติการลวง” หลอกส่งพัสดุเก็บเงินปลายทาง โดยมี พล.ต.ต.ฐายุฏฐ์ จันทร์ถาวร รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ไพโรจน์ สุขรวยธนโชติ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ ผบก.สอท.2 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าว ณ ห้องประชุมสัมมนา สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี)

.

สืบเนื่องจากผู้เสียหายเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์กรณีได้รับความเสียหายจากการถูกหลอกลวงให้ชำระค่าพัสดุปลายทางซึ่งผู้เสียหายไม่ได้เป็นผู้สั่งสินค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจ จึงได้ทำการสืบสวนจาก บริษัท BEST EXPRESS ทราบว่า คนร้ายได้ใช้วิธีการติดต่อมายังทางบริษัทฯ เพื่อใช้บริการโดยให้ไปรับพัสดุ 2 จุด  จึงได้ขออนุมัติหมายค้นต่อศาลจังหวัดธัญบุรี ทำการตรวจค้น

จุดที่ 1 โกดังสินค้า ซอยบงกช 49 ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี นายณัทกรหรือโต๋ เจ้าของโกดังสินค้า

จุดที่ 2 บ้านพัก ภายในหมู่บ้านไอยรา ตำบลคลองสอง อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี พบนางสาวปัทมเนตร แสดงตัวเป็นเจ้าของบ้าน

.

เบื้องต้น น.ส.ปัทมเนตร รับว่ากล่องพัสดุที่ตรวจพบในบ้านของตนเป็นพัสดุที่ได้ติดชื่อผู้รับปลายทางไว้เพื่อจะส่งต่อไป โดยที่ผู้มีชื่อรับพัสดุไม่ได้สั่งซื้อแต่อย่างใด และตนไม่ทราบว่าในกล่องเป็นสินค้าอะไร เพราะซื้อมาแบบแพคสำเร็จ ในราคากล่องละ 7 บาท ส่วนข้อมูลผู้รับตนซื้อมาจาก น.ส.เต้ย จำนวน 3,000 รายชื่อในราคา 3,000 บาท เพื่อนำมาติดกล่องพัสดุด้วยตนเอง ที่บ้านพักและที่โกดัง ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองรู้จักกัน เนื่องจากเคยไปเรียนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ด้วยกัน

.

จากนั้นหลังจากแพคเสร็จแล้วก็จะแจ้งบริษัทขนส่งมารับพัสดุไปส่งให้ลูกค้าโดยส่งไปทั้งสิ้นประมาณ 2,000 กล่อง ผ่านบริษัทขนส่ง BEST EXPRESS แต่เมื่อการขนส่งล่าช้า ก็จะใช้วิธีการขอเงินค่าขนส่งและกล่องสินค้าคืน ทั้งนี้ยังยอมรับอีกว่าตนมีปัญหาด้านการเงินจึงต้องกระทำความผิดดังกล่าว ซึ่งโดยปกติแล้วตนจำหน่ายสินค้าออนไลน์ เป็นหมวกและพัดลม ในเพจ “Shop4289” และ “สินค้าแฟชั่น” แต่รายได้ไม่ดีเลยต้องใช้ วิธีส่งสินค้าไปหลอกส่งพัสดุเก็บเงินปลายทางโดยที่คนรับไม่ได้สั่ง

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม #หลอกส่งพัสดุ #เก็บเงินปลายทาง