แถลงยุทธการ Shutdown Fake Loan EP.2 ทลายรังทุนจีน จับคีย์แมนแก๊งหลอกกู้เงินออนไลน์

แถลงยุทธการ Shutdown Fake Loan EP.2

ทลายรังทุนจีน จับคีย์แมนแก๊งหลอกกู้เงินออนไลน์

.

วันนี้ (21 มิ.ย.66) เวลา 14.30 น.  นำโดย พล.ต.ต.อำนาจ  ไตรพจน์ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงข่าว ปฏิบัติการ Shutdown Fake Loan EP.2 ทลายรังทุนจีน จับคีย์แมนแก๊งหลอกกู้เงินออนไลน์ ณ ห้องประชุม กองบังคับการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี 1 ศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ

.

การปฏิบัติการดังกล่าวเป็นการปฏิบัติการภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5 ได้สั่งการ พ.ต.อ.กู้เกียรติ วงษ์พันธ์ ผกก.4 บก.สอท.5 ให้ข้าราชการตำรวจในสังกัดปฏิบัติการขยายผลการจับกุมเครือข่ายหลอกกู้เงินที่ทาง บช.สอท. ได้ออกหมายจับผู้ต้องหากว่า 52 ราย จับกุมแล้วกว่า 40 ราย เมื่อปลายเดือน เม.ย.66 ที่ผ่านมา หลังขบวนการนี้สร้างความเสียหายหลอกเหยื่อกว่า 400 ราย ให้กู้เงินผ่านเว็บไซต์และลิงก์ข้อความสั้น (SMS)

.

โดยขบวนการดังกล่าวออกอุบายโฆษณาชวนเชื่อในลักษณะให้วงเงินสูง อัตราดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติเงินเร็ว และใช้เอกสารน้อย จากนั้นจะให้แอดไลน์ติดตั้งแอปพลิเคชันเงินกู้ของมิจฉาชีพ โดยอ้างว่าผู้เสียหายจะได้รับเงินตามที่ขอกู้ยืมจริง แต่ต่อมามีเงื่อนไขต่าง ๆ เช่น ต้องโอนเงินมัดจำก่อน ต้องทำกรมธรรม์คุ้มครองวงเงิน ต้องจ่ายค่างวดล่วงหน้า หรือแจ้งว่ามีการกรอกเลขบัญชีธนาคารผิด ต้องจ่ายเงินเป็นค่าเครดิต เป็นค่ารหัสผ่านในการถอนเงิน เป็นต้น เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินไปแล้วกลับไม่ได้รับเงินเเต่อย่างใด จึงเชื่อว่าถูกหลอกลวง จึงได้ดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์ผ่านระบบการรับแจ้งความออนไลน์ให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

.

เมื่อวันที่ (20 มิ.ย.66) เจ้าหน้าที่ตำรวจได้สืบสวนติดตามจนทราบว่า Miss Yuan หญิงชาวจีน บุคคลตามหมายจับ กำลังจะเดินทางหลบหนีออกนอกประเทศ จึงรีบนำกำลังเข้าจับกุมได้ทันทีที่ สนามบินสุวรรณภูมิ นำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและสอบสวนขยายผลต่อไป โดยผู้ต้องหาทำหน้าที่เป็นคีย์แมนของขบวนการ นำเงินที่ได้จากการหลอกลวงประชาชนมายักย้ายถ่ายโอนเป็นทรัพย์สินหรืออสังหาริมทรัพย์

.

ต่อมาวันนี้ (21 มิ.ย.66) จึงได้มีเปิดปฏิบัติการการตรวจค้น คอนโดหรูกลางกรุง จำนวน 3 จุด ในครั้งนี้ ได้ตรวจยึดของกลางหลายรายการมูลค่าหลายล้านบาท อาทิเช่น คอนโดมูลค่า 24 ล้านบาท, คอมพิวเตอร์โน๊ตบุ๊ค, Hardware Wallet (กระเป๋าเงินดิจิตอลแบบพกพา), สมุดบัญชีธนาคารซึ่งมีเงินหมุนเวียนจำนวนมาก, นาฬิกา และสินค้าแบรนด์เนมหลายรายการ จึงได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ ปปง. ยึดทรัพย์สินดังกล่าวไว้เพื่อตรวจสอบ และจะได้ทำการขยายผล ตรวจยึด คอนโดที่ผู้ต้องหาซื้อไว้อีก 2 แห่ง รวมถึงรถยนต์หรู รวมมูลค่าทรัพย์สินทั้งหมดแล้วนับร้อยล้าน

.

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม #ทุนจีน #จีนเทา #หลอกกู้เงิน#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB