ตำรวจไซเบอร์ปิดจ๊อบเจ้าของบัญชีแก๊งสรรพากรเก๊ อ้างตรวจสอบภาษี ก่อนส่งลิงก์หลอกดูดเงินเกลี้ยง

ตำรวจไซเบอร์ปิดจ๊อบเจ้าของบัญชีแก๊งสรรพากรเก๊

อ้างตรวจสอบภาษี ก่อนส่งลิงก์หลอกดูดเงินเกลี้ยง

.

สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายได้รับโทรศัพท์อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากร โทรมาหลอกให้กดติดตั้งแอปพลิเคชัน ชื่อว่า “the revenue” ซึ่งเป็นแอปที่มีหน้าตาคล้ายของกรมสรรพากร เมื่อผู้ต้องหากรอกข้อมูลลงในแอปแล้วเกิดอาการโทรศัพท์ค้าง จากนั้นจึงทราบว่าเงินได้ถูกโอนออกไปจำนวน 23,897 บาท จึงแจ้งความเพื่อติดตามหาคนร้าย โดยตำรวจไซเบอร์ดำเนินการสืบสวนจนสามารถจับกุมเจ้าของบัญชีในขบวนการนี้ได้แล้ว 4 ราย และยังเหลืออีกอีก 1 รายที่ยังหลบหนี

.

พล.ต.ท.วรวัฒน์  วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 จัดชุดสืบสวนลงพื้นที่จับกุมคนร้ายที่เหลืออยู่ จนกระทั่งวันนี้ (21 มิ.ย.๒๕๖๖) เวลาประมาณ 07.20 น. ได้ทำการจับกุมตัว

นายทิวา (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 32 ปี ชาวสุพรรณบุรี โดยกล่าวหาว่า “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อความอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน” ซึ่งควบคุมตัวได้บริเวณบริเวณบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ที่ 3 ต.สวนแตง อ.เมือง จ.สุพรรณบุรี

.

สอบถามเบื้องต้น ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ โดยเจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบบัญชีธนาคารพบว่ามีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีในระบบนับล้านบาท และคดีนี้มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องอีก 2 คดี จึงได้นำตัวส่งดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

.  

การจับกุมภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์  วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 พ.ต.อ.พงศ์นรินทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3

สั่งการให้ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ภาคภูมิ บุญเจริญพานิช รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3, พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์, พ.ต.ต.รุ่งเรือง มีสติ, และ พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม #บัญชีม้า #ปลอมเป็นสรรพากร


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB