รวบขบวนการจำหน่ายซิมม้า ยกบ้าน ยึดซิมกว่าพันเลขหมาย รายได้ต่อเดือนกว่า 1 แสนบาท

รวบขบวนการจำหน่ายซิมม้า ยกบ้าน

ยึดซิมกว่าพันเลขหมาย รายได้ต่อเดือนกว่า 1 แสนบาท

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. ได้สั่งการให้มีการกวาดล้างอาชญากรรมทางเทคโนโลยีบนสื่อสังคมออนไลน์อย่างต่อเนื่อง

.

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.สอท.5 ได้สืบสวนหาข่าวบนสื่อออนไลน์ จนทราบว่าร้านจำหน่ายโทรศัพท์มือถือแห่งหนึ่ง ตั้งอยู่ในพื้นที่ ต.คลองพน อ.คลองท่อม จ.กระบี่ มีพฤติกรรมลักลอบจำหน่ายเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนามของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้ ( ซิมม้า ) ให้กับลูกค้า

.

จนกระทั่งในวันที่ 22 มิถุนายน 2566 เวลาประมาณ 10.30 น. สายลับได้มาพบกับเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุม และได้นำซิมการ์ด ที่ซื้อมาจากร้านดังกล่าว ในราคา 200 บาท มาให้กับเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ ซึ่งสายลับได้ให้ข้อมูลอีกว่าขณะที่ได้ซื้อซิมการ์ดดังกล่าวนั้น ทางร้านเป็นผู้นำซิมการ์ดใส่กับโทรศัพท์ของสายลับเอง และทางร้านไม่ได้ขอบัตรประจำตัวประชาชนในการลงทะเบียนแต่อย่างใด จากนั้นก็สามารถเปิดใช้ได้ในทันที เมื่อตรวจสอบการลงทะเบียน มีข้อความขึ้นว่า “เบอร์นี้ลงทะเบียนแล้วกับบัตรลงท้าย 0603”

.

ต่อมา ในวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ให้สายลับ ไปซื้อซิมการ์ดที่ร้านอีกครั้ง ปรากฏว่าสายลับสามารถซื้อซิมการ์ดมาได้จำนวน 1 ซิม และผู้ขายแจ้งว่าสามารถใช้งานได้เลย แต่สามารถใช้ได้เพียง 1 เดือน  จากนั้นเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ตรวจสอบซิมการ์ดที่ซื้อมา ปรากฏว่าซิมการ์ดดังกล่าวสามารถใช้งานได้ตามปกติโดยไม่ต้องลงทะเบียนแต่อย่างใด      

.

กระทั่ง วันที่ 30 มิ.ย. 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ ได้รวบรวมพยานหลักฐานขอหมายค้นหมายต่อศาลจังหวัดกระบี่เพื่อเข้าค้นร้านดังกล่าว และในเวลาประมาณ 14.20 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำกำลังมายังที่หน้าร้าน พบนายอภิชาติ อายุ 39 ปี ผู้ต้องหาที่ 1, นายสุวัฒน์ อายุ 62 ปี ผู้ต้องหาที่ 2 และ นางสุดสวาท 61 ปี ผู้ต้องหาที่ 3 ยืนอยู่ภายในร้านซึ่งกำลังลงทะเบียนซิมการ์ดและขายซิมการ์ดให้แก่ลูกค้า เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้แสดงหมายค้น และขอตรวจค้น พบซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือเครือข่ายต่างๆที่ลงทะเบียนแล้วซึ่งพร้อมจำหน่ายให้กับลูกค้า รวมทั้ง ซิมการ์ดซึ่งลงทะเบียนและจำหน่ายให้แก่ลูกค้าไปแล้ว ซึ่งเมื่อใช้งานครบ 1 เดือน ลูกค้าได้นำกลับคืนไว้กับเจ้าของร้าน พร้อมตรวจพบโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่องที่ใช้สำหรับลงทะเบียนซิมการ์ด

.

เจ้าหน้าที่ตำรวจเห็นว่าการกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามกฎหมาย จึงได้จับกุมพร้อมแจ้งข้อกล่าวหาแก่ผู้ต้องหาทั้งสามในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใด ๆ เพื่อให้มีการซื้อ หรือขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียน ผู้ใช้ บริการในนาม ของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้” จากนั้นจึงนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.ทรายขาว จ.กระบี่ เพื่อดำเนินคดีตามฎหมายต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ต.ชรินทร์ โกพัฒน์ตา ผบก.สอท.5, พ.ต.อ.ศุภกร ธัญญกรรม ผกก.1 บก.สอท.5, พ.ต.ท.วีระ หอมเย็น รอง ผกก.1 บก.สอท.5 ได้สั่งการ พ.ต.ท.อุดม อิสโร สว.ฯกก.1 บก.สอท.5 พร้อมชุดสืบสวนเข้าดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #ซิมม้า


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB