ตร.ไซเบอร์รวบเจ้าของบัญชี เอี่ยวแก๊งเงินกู้ดอกโหด บังคับลูกค้าเปิดบัญชีส่งประเทศเพื่อนบ้าน

ตร.ไซเบอร์รวบเจ้าของบัญชี เอี่ยวแก๊งเงินกู้ดอกโหด บังคับลูกค้าเปิดบัญชีส่งประเทศเพื่อนบ้าน

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์  วัฒน์นครบัญชา  ผบช.สอท. ได้สั่งการให้สืบสวนปราบปรามมิจฉาชีพโดยเฉพาะการก่ออาชญากรรมออนไลน์ทางสื่อสังคมออนไลน์ต่าง ๆ ที่สร้างความเดือดร้อนแก่พี่น้องประชาชนให้ถึงต้นตอของขบวนการอย่างจริงจัง

.

ผู้เสียหายแจ้งความร้องทุกข์ว่าตนพบเห็นโฆษณากู้เงินออนไลน์ผ่านเฟซบุ๊ก จึงสนใจและได้มีการติดต่อพูดคุยเพื่อขอกู้เงิน โดยคนร้ายแจ้งว่าให้โอนเงินค่าค้ำประกัน ผู้เสียหายหลงเชื่อจึงได้โอนเงินไปยังบัญชีผู้ต้องหารายอื่น เป็นจำนวนเงิน 115,000 บาท และเงินดังกล่าวถูกยักย้ายถ่ายโอนมายังบัญชีผู้ต้องหาในคดีนี้อีกส่วนหนึ่งด้วย พนักงานสอบสวนจึงรวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติหมายจับผู้ต้องหาที่เกี่ยวข้องต่อศาลอาญาธนบุรีเพื่อนำตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมาย

.

กระทั่งวันที่ 1 ก.ค.66 เจ้าหน้าที่ตำรวจได้รับแจ้งจากสายลับว่ามีบุคคลลักษณะรูปพรรณสัณฐานคล้ายบุคคลตามหมายจับในคดีนี้ เจ้าหน้าที่ กก.2 บก.สอท.3 นำโดย พ.ต.ท.ชัยวงศ์ ทองน้อย สว.ฯ ปรก.กก.2 บก.สอท.3 พร้อมทีมสืบสวนจึงได้เดินทางไปตรวจสอบพบ นางสุดา อายุ 54 ปี ชาวศรีราชา จ.ชลบุรี อยู่บริเวณลานจอดรถหลังโรงแรมแห่งหนึ่ง ซอยสุขุมวิท 103 บางนาใต้ เขตบางนา กรุงเทพฯ จึงเข้าจับกุมในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนและโดยทุจริตหรือโดยหลอกลวงนำเข้าข้อมูลสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” จากนั้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

.

เบื้องต้น ผู้ต้องหายังให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา โดยให้การว่าได้รู้จักกับนายอาทิตย์ (ไม่ทราบชื่อนามสกุลจริง) ผ่านเฟซบุ๊ก โดยรู้จักกันเป็นระยะเวลาประมาณประมาณ 5 เดือน ต่อมานายอาทิตย์ได้ชักชวนให้ผู้ต้องหาเปิดบัญชีเพื่อไปใช้ในการพนันออนไลน์ (สล๊อต) โดยจะมีค่าตอบแทนให้เป็นเงินจำนวนบัญชีละ 3,000 บาท ผู้เสียหายจึงไปเปิดบัญชีธนาคาร รวมแล้ว 2 บัญชี ส่งไปให้กับนายอาทิตย์ หลังจากนั้นจึงได้นัดพบกันกับนายอาทิตย์บริเวณถนนในศรีราชา ซึ่งนายอาทิตย์ได้จ่ายเงินค่าเปิดบัญชีให้เป็นเงินสดมาให้จำนวน 6,000 บาท แล้วจึงแยกย้ายกัน ต่อมา นายอาทิตย์ได้บล็อกเฟซบุ๊กทำให้ไม่สามารถติดต่อกันได้อีก

.

ร.ต.อ.ณัณทศักดิ์  ผาจันทร์ รอง สว.กก.2 บก.สอท.3 ยังกล่าวอีกว่า จากการสืบสวน ผู้ต้องหารายดังกล่าวมีพฤติการณ์ในลักษณะให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดไว้ด้วย โดยปล่อยกู้ทางสื่อสังคมออนไลน์ซึ่งต้องมีการโอนเงินค่าค้ำประกันก่อน และมีอัตราดอกเบี้ยที่สูง หากผู้กู้ไม่มีเงินมาชำระ ก็จะถูกบังคับให้เปิดบัญชีธนาคารเพื่อส่งให้เครือข่ายพนันออนไลน์ประเทศเพื่อนบ้านอีกด้วย ซึ่งจากการจับกุมพบสมุดบัญชีธนาคารในชื่อบุคคลอื่นอีกเป็นจำนวนมาก ซึ่งในส่วนนี้จะทำการสืบสวนสอบสวนขยายผลต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3,

พ.ต.อ.มรกต แสงสระคู ผกก.2 บก.สอท.3 สั่งการ พ.ต.ท.ชัยวงศ์ ทองน้อย สว.ปรก.กก.2 บก.สอท.3, ร.ต.อ.ณัณทศักดิ์ ผาจันทร์ รอง สว.กก.2 บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #บัญชีม้า #เงินกู้


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB