ตำรวจไซเบอร์เดินหน้ากวาดล้างซิมผี รวบผู้ต้องหาพร้อมของกลางกว่า 600 เลขหมาย

ตำรวจไซเบอร์เดินหน้ากวาดล้างซิมผี

รวบผู้ต้องหาพร้อมของกลางกว่า 600 เลขหมาย

.

สืบเนื่องจากวันที่ 26 พฤษภาคม 2566 เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.2 บก.สอท.1 บช.สอท. ได้ทำการสืบสวนโดยการส่งสายลับทำการซื้อขายกันผ่านทางเฟสบุคใช้ชื่อว่า “Nan An” นั้น หลังจากที่สายลับ ได้ซิมโทรศัพท์จากการซื้อขาย เจ้าหน้าที่จึงส่งตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ดังกล่าวให้กับผู้ให้บริการ พบว่าเป็นหมายเลขโทรศัพท์ที่มีการลงทะเบียนแล้ว โดยผู้ลงทะเบียนใช้เลขบัตรประชาชนเดียวกันแต่ลงทะเบียนซิมโทรศัพท์หลายหมายเลข และนำซิมโทรศัพท์ที่ลงทะเบียนแล้วมาจำหน่ายขาย จึงเข้าข่ายเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใดๆ เพื่อให้มีการซื้อ หรือขายหมายเลขโทรศัพท์สำหรับบริการในนามบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวตัวผู้ใช้บริการได้ตามพรก.มาตราการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ. 2566

.

ต่อมาวันที่ 3 กรกฎาคม 2566 สายลับได้ทำการล่อซื้อซิมการ์ดกับผู้ต้องหาครั้งที่ 2 จำนวน 100 ซิมการ์ด โดยจัดส่งผ่านทางแกรป เอ็กซ์เพรส (Bike) และพิสูจน์ทราบว่า เป็นซิมการ์ดที่ลงทะเบียนพร้อมใช้งาน

.

ในวันที่ 5 กรกฎาคม 2566 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการล่อซื้อซิมการ์ดในจำนวน 30 ซิมการ์ด และได้เข้าตรวจค้นจับกุมนางสาวปาจรีย์ อายุ 32 ปี ในความผิดฐาน “ร่วมกันเป็นผู้เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใด ๆ เพื่อให้มีการซื้อ หรือ ขายเลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งลงทะเบียนผู้ใช้บริการในนาม ของบุคคลหนึ่งบุคคลใดแล้ว แต่ไม่สามารถระบุตัวผู้ใช้บริการได้” โดยจับกุมได้ที่บ้านพักแห่งหนึ่งภายในซอยเพชรเกษม 65/1 แขวงหลักสอง เขตบางแค กรุงเทพฯ และในการตรวจค้น ได้พบซิมการ์ดโทรศัพท์ จำนวนประมาณ 520 ซิมการ์ด จึงจับกุมผู้ต้องหาพร้อมตรวจยึดของกลางส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมาย

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา  ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.ภูมิสิษฐ์ ตั้งวิทย์เดชา ผกก.2 บก.สอท.1 บช.สอท. พร้อมเจ้าหน้าที่ชุดกับกุมนำโดย นำโดย พ.ต.ท.ลักษณ์ปกรณ์ ลูกรักษ์ รอง ผกก.2 บก.สอท.1 , ว่าที่ พ.ต.ต.ชัยโชติ ศรีวรขาน , พ.ต.ท.อคร กล่อมกูล สว.กก.2 บก.สอท.1 , ร.ต.อ.มาตรา จิตรธนภัทร์ ร.ต.ท.ประเสริฐ นาแล  รอง สว.กก.2 บก.สอท.1

.

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #ซิมผี #ซิมม้า


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB