ตำรวจไซเบอร์รวบพ่อค้าปืนเถื่อนออนไลน์ สร้างบัญชีอวตารโพสต์ขายผ่านเฟซบุ๊ก

สืบเนื่องจาก ผู้เสียหายได้รับโทรศัพท์อ้างว่าเป็นเจ้าหน้าที่สรรพากรได้โทรสอบถามเกี่ยวกับโครงการคนละครึ่ง และการเสียภาษี จากนั้นได้หลอกล่อให้ผู้เสียหายแอดเป็นเพื่อนทางแอปพลิเคชันไลน์ แล้วส่งลิงค์ให้กดติดตั้งแอปชื่อว่า “the revenue” ซึ่งแอปดังกล่าวมีหน้าตาคล้ายกับแอปของกรมสรรพากร จากนั้นหลอกให้กรอกข้อมูล หลังจากนั้นผู้เสียหายพบว่าเงินของตนได้ถูกโอนออกไปจำนวน 23,897 บาท เมื่อรู้ว่าถูกหลอกจึงแจ้งความเพื่อติดตามหาคนร้าย


ต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์ได้นำหมายจับเข้าจับกุมตัว นายสิทธิชัย อายุ 19 ปีชาวกรุงเทพมหานคร ในข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น นำเข้าสู่ระบบซึ่งข้อความอันเป็นเท็จโดยประการที่น่าจะก่อให้เกิดความเสียหายแก่ประชาชน เข้าถึงระบบคอมพิวเตอร์ที่มีมาตรการป้องกันการเข้าถึงโดยเฉพาะและมาตรการนั้นมิได้มีไว้สำหรับตน” โดยควบคุมตัวได้บริเวณหน้าหมู่บ้านชมฟ้าวรางกูล คลองสอง ซอยรังสิต นครนายก 64 ถนนรังสิต-นครนายก ต.ประชาธิปัตย์ อ.ธัญบุรี จว.ปทุมธานี


เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพ จากสืบสวนทราบว่ามีเงินหมุนเวียนผ่านบัญชีในระบบนับล้านบาท และคดีนี้มีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องอีก 2 คดี ซึ่งขณะนี้พงส.ได้ดำเนินการออกหมายจับผู้ต้องหา 5 ราย จับกุมได้แล้ว 4 ราย โดยจะขยายผลการสืบสวนจับกุมคนร้ายที่เหลือต่อไป


กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 สั่งการให้ พ.ต.ท.ภาคภูมิบุญเจริญพานิช รอง ผกก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ,พ.ต.ต.รุ่งเรือง มีสติ สว.กก.วิเคราะห์ข่าวฯ, และ พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ สว.กก.วิเคราะห์ข่าว ฯ นำกำลังจับกุมตัวผู้ต้องหา


#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #แก๊งคอลเซ็นเตอร์ #สรรพากร