ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งค้าบัญชีม้า จัดหาบัญชีธนาคารให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์รวบแก๊งค้าบัญชีม้า

จัดหาบัญชีธนาคารให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์

.

สืบเนื่องจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.วิเคราะห์ข่าวและเครื่องมือพิเศษ  บก.สอท.3 ได้สืบสวนปราบปรามมิจฉาชีพ โดยเฉพาะการฉ้อโกงหลอกขายสินค้าทางสื่อสังคมออนไลน์ สร้างความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนเป็นจำนวนมาก อย่างจริงจัง และเด็ดขาด โดยเฉพาะการสืบสวนให้ถึงต้นตอของขบวนการเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของพี่น้องประชาชนจน จนทราบว่ามีขบวนการซื้อขายบัญชีธนาคารทางโซเชียลมีเดียเกิดขึ้น

.

เจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์จึงวางแผนทำการติดต่อล่อซื้อบัญชีธนาคารและบัตรกดเงินสด ที่มีการประกาศโฆษณาขายผ่านทางสื่อสังคมออนไลน์ Facebook ชื่อกลุ่ม “เช่าบัญชีธนาคารและซื้อขาย โซนภาคอีสานและโซนภาคใต้.V2” จนสามารถติดต่อขอซื้อบัญชีธนาคารและบัตรกดเงินสด จากผู้ใช้ชื่อบัญชี Facebook รายหนึ่ง ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการสืบสวนจนทราบบุคคลผู้จัดซื้อบัญชีธนาคารและผู้ขายบัญชี

.

ต่อมาจึงรวบรวมพยานหลักฐานจนสามารถออกหมายจับและขอหมายค้น จึงนำกำลังเข้าตรวจค้นบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ที่ 23 ต.ทุ่งลูกนก อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม จนสามารถจับกุมตัวผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย ได้แก่ น.ส.ธาราทิพย์ (ผู้จัดซื้อ)  และ นายพีรพัฒน์ (ผู้ขาย) ในข้อหา “เป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือไขข่าวโดยประการใด ๆ เพื่อให้มีการซื้อขาย ให้เช่า หรือให้ยืม บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด โดยผิดกฎหมาย” และ “เปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีเงินอิเล็กทรอนิกส์ของตนโดยมิได้มีเจตนาใช้เพื่อตนหรือเพื่อกิจการที่ตนเกี่ยวข้อง หรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้หรือยืมให้ใช้เลขหมายโทรศัพท์สำหรับบริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ของตน ทั้งนี้โดยประการที่รู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยีหรือความผิดทางอาญาอื่นใด”

.

จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การรับสารภาพตลอดข้อกล่าวหา และสามารถยึดของกลาง โทรศัพท์ที่ใช้ติดต่อซื้อขายและโอนเงิน จำนวน 1 เครื่อง จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองเป็นเครือญาติกัน และพบว่า นายพีรพัฒน์ ฯ เคยต้องคดีเกี่ยวกับอาวุธปืน และยาเสพติด มาก่อนอีกด้วย

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์  วัฒน์นครบัญชา  ผบช.สอท.  พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3, ได้สั่งการให้ พ.ต.อ.พงศ์นรินทร์ เหล่าเขตกิจ ผกก.วิเคราะข่าวฯ บก.สอท.3, พร้อมด้วย พ.ต.ท.เลอศักดิ์ พิเชษฐไพบูลย์, พ.ต.ต.ธวัช ทุเครือ, พ.ต.ต.รุ่งเรือง มีสติ, พ.ต.ต.สมพร บุตรวงศ์ สว.วิเคราะห์ข่าวฯ และชุดสืบสวน กก.วิเคราะห์ข่าวฯ บก.สอท.3 ร่วมกันสืบสวนจับกุม

#ตำรวจไซเบอร์ #สอท #จับกุม #บัญชีม้า #แก๊งคอลเซ็นเตอร์