ตะลึง! ตำรวจไซเบอร์ กก.4 สอท.3 ตรวจค้นพบระเบิดมือพร้อมใช้งาน จากการขยายผลเครือข่ายอาวุธปืนออนไลน์

ตะลึง! ตำรวจไซเบอร์ กก.4 สอท.3 ตรวจค้นพบระเบิดมือพร้อมใช้งาน จากการขยายผลเครือข่ายอาวุธปืนออนไลน์

.

สืบเนื่องจากก่อนทำการจับกุม เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมได้รับคำสังจากผู้บังคับบัญชาให้ออกสืบสวนหาข่าวติดตามจับกุมผู้กระทำความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ.2440 จากการสืบสวนทราบว่าบ้านหลังหนึ่งในพื้นที่ หมู่ 8 ตำบลบงใต้ อำเภอสว่างแดนดิน จัวหวัดสกลนคร มีพฤติการณ์สั่งซื้อ พัสดุจาก จ.อ.กิตติพงศ์ ซึ่งเป็นบุคคลตามข้อมูลการสืบสวนของ กก.4 บก.สอท.2 มีพฤติการณ์ลักลอบจำหน่ายอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืนซึ่งไม่ได้รับอนุญาตจาก นายทะเบียนฯ โดย จ.อ.กิตติพงศ์ ตามข้อมูลผู้จัดส่งพัสดุ ได้จัดส่งพัสดุมายังบ้านในพื้นที่ หมู่ 8 ตำบลบงใต้ อำเภอสว่างแดนดิน จังหวัดสกลนคร เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนจึงได้ทำการออกสืบสวนหาข่าวและขอหมายค้นต่อศาลจังหวัดสว่างแดนดิน

.

ต่อมา วันที่ 10 ต.ค.2566 เวลา 08.00 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.4 บก.สอท.3  ได้เข้าตรวจค้น ผลการตรวจค้นพบของกลาง ดังนี้

1. วัตถุระเบิดชนิดขว้าง (ระเบิดน้อยหน่า) จำนวน 1 ลูก

2. อาวุธปืนพกสั้นดัดแปลงจากสิ่งเทียมอาวุธปืน ใช้กับเครื่องกระสุนขนาด .45 จำนวน 1 กระบอก

3. ลำกล้องปืนใช้กับกระสุนขนาด .22 จำนวน 1 ลำกล้อง

4. ลำกล้องปืนใช้กับกระสุนขนาด .38 จำนวน 1 ลำกล้อง

5. เครื่องกระสุนปืนขนาด .22 จำนวน 85 นัด

6. เครื่องกระสุนปืนขนาด 11 มม. จำนวน 13 นัด

7. เครื่องกระสุนปืนขนาด 9 มม. จำนวน 3 นัด

8. เครื่องกระสุนปีนขนาด .38 มม. จำนวน 30 นัด

สอบถามนายพงศกานต์ รับว่าเป็นของตนจริง และไม่เคยได้รับอนุญาตให้มีซึ่งอาวุธปืน เครื่องกระสุนฯ จากนายทะเบียน เมื่อทำการตรวจสอบพบว่านายพงศกานต์ฯ ไม่พบข้อมูลใบอนุญาต ป.4 จึงได้ทำการจับกุม นายพงศกานต์ อายุ 35 ปี  ชาวพื้นที่ ม.8 ต.บงใต้ อ.สว่างแดนดิน จ.สกลนคร ความผิดฐาน “ครอบครองอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด โดยไม่ได้รับอนุญาต” โดยให้การยอมรับว่าของกลางทั้งหมดเป็นของตนเอง โดยซื้อมาจากผู้ค้าในเฟสบุ๊คกลุ่มซื้อขายปืนเถือน ทั้งนี้ตนเองไม่ได้รับอนุญาตให้มีใช้อาวุธปืนกระสุนปืนจากนายทะเบียนแต่อย่างใด จึงนำส่งพนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรสว่างแดนดิน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ  พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พล.ต.ต.สถิตย์ พรมอุทัย ผบก.สอท.3 , พ.ต.อ.คัมภีร์   ,พ.ต.อ.ธีระ เชื้อสุวรรณ ผกก.4 บก.สอท.3 ได้สั่งการให้ พ.ต.ท.วริศพันธ์ เขมสิริเมธีกุล รอง ผกก.4 บก.สอท.3 ,พ.ต.ท.วินัย  สุโขพืช รอง ผกก.4 บก.สอท.3 ,พ.ต.ท.อำนาจ เชาเทอรี่ รอง ผกก.(สอบสวน) กก.4 บก.สอท.3 ,พ.ต.ต.ธีรศักดิ์  นราศรี สว.กก.4 บก.สอท.3  ,พ.ต.ต.ณัฐพล  เสียมไหม สว.กก.4 บก.สอท.3 พร้อมชุดสืบสวนดำเนินการตรวจค้นจับกุมพร้อมชุดสืบสวนดำเนินการจับกุม

.

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม  #แบลงก์กัน #ระเบิด


#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB