ตำรวจไซเบอร์เปิดปฏิบัติการ OPERATION : S.A.F.E.” HAVEN ค้น 13 จุด ทั่วประเทศ ทลายเครือข่ายปลอมใบ ป.4 ขายออนไลน์ ยึดของกลางปืนเถื่อน – ยาบ้า หลายรายการ

ตำรวจไซเบอร์เปิดปฏิบัติการ OPERATION : S.A.F.E.” HAVEN

ค้น 13 จุด ทั่วประเทศ ทลายเครือข่ายปลอมใบ ป.4 ขายออนไลน์

ยึดของกลางปืนเถื่อน – ยาบ้า หลายรายการ

.

วันนี้ (30 ต.ค.66) ที่อาคารสัมมนาและฝึกอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (เมืองทองธานี) ต.บ้านใหม่ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี นำโดย พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. พร้อมด้วย พล.ต.ต.วิวัฒน์ คําชํานาญ รอง ผบช.สอท.,พล.ต.ต.จีระวัฒน์ พยุงธรรม รรท.รอง ผบช.สอท.,

พล.ต.ต.ณัฐกร ประภายนต์ รรท.ผบก.ตม.3 พ.ต.อ.นิพล บุญเกิด รรท.ผบก.สอท.2, พ.ต.อ.ภูมิพัฒน์ ภัทรศรีวงษ์ชัย รรท.ผบก.สอท.5 และ พ.ต.อ.นาวิน เส็งสมวงษ์

รรท. ผบก.อก.บช.สอท. พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เกี่ยวข้องร่วมกันแถลงปฏิบัติการ OPERATION : S.A.F.E.” HAVEN ค้น 14 จุด ทั่วประเทศ ทลายเครือข่ายปลอมใบ ป.4 ขายออนไลน์

.

โดยสืบเนื่องจาก ชุด cyber guard กก.4 บก.สอท.5 ได้ทำการสืบสวนขยายผลหลังการจับกุมตัว ผู้ต้องหารายสำคัญ เมื่อช่วงต้นเดือน ต.ค.66 ที่ผ่านมา ซึ่งมีพฤติการณ์ผลิต ดัดแปลง จำหน่ายอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนบนสื่อสังคมออนไลน์ โดยกลุ่มลูกค้าจะเป็นกลุ่มผู้มีอิทธิพล มีพฤติการณ์เกี่ยวข้องกับยาเสพติด จากการขยายผลพบรายละเอียดของการสั่งซื้ออาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนจำนวนมาก โดยเจ้าหน้าที่พบว่ามีการทำใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.4) ปลอมขึ้นมา เพื่อใช้อำพรางการตรวจตราของเจ้าหน้าที่ตำรวจ

.

ต่อมา พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท. จึงสั่งการให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดทำการขยายผลจับกุมผู้กระทำผิดที่เกี่ยวข้อง จึงนำไปสู่การปิดล้อมตรวจค้นบุคคลและสถานที่เป้าหมาย โดยเข้าปิดล้อมตรวจค้นพร้อมกัน 13 จุดทั่วประเทศ ในพื้นที่ 10 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร ปทุมธานี ลพบุรี จันทบุรี อุบลราชธานี เลย เชียงใหม่ ชุมพร สุราษฎร์ธานี และ ตรัง

.

ผลการปฏิบัติการ สามารถจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้งหมด 7 ราย รวมถึงเจ้าของบัญชีเฟซบุ๊กรับทำใบ ป.4 ปลอม ในฐานความผิดต่างๆ ดังนี้

1. อาวุธปืนใช้ในการสงครามและนายทะเบียนไม่สามารถออกใบอนุญาตให้ได้ไว้ในความครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต

2. มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนไว้ครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน

3. ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม

4. ช่วยซ่อนเร้นช่วยจำหน่ายช่วยพาเอาไปเสียซื้อรับจำนำหรือรับไว้โดยประการซึ่งของอันตนพึงรู้ว่าเป็นของที่ไม่ได้ผ่านพิธีการทางศุลกากร

5. จำหน่ายยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน) โดยการมีไว้เพื่อจำหน่ายโดยกระทำเพื่อการค้า ,ก่อให้เกิดการแพร่กระจายในกลุ่มประชาชน

.

นอกจากนี้ ยังสามารถตรวจยึดของกลางสำคัญได้หลายรายการ ได้แก่

1. ใบอนุญาตให้มีและใช้อาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืน (แบบ ป.4) ปลอม จำนวน 6 ฉบับ

2. อาวุธปืนและสิ่งเทียมอาวุธปืน รวม 91 กระบอก

4. เครื่องกระสุนปืนชนิดต่างๆ จำนวน 950 นัด

5. ยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 1,352 เม็ด

6. รถยนต์ยี่ห้อ Audi รุ่น TT Rs สี ขาว-แดง จำนวน 1 คัน

7. เงินสดจำนวน 47,090 บาท

8. โทรศัพท์อีกจำนวน 1 เครื่อง

.

ในการปฏิบัติการของ (บช.สอท.) มุ่งเน้นที่จะสนองนโยบายของรัฐบาล และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ บังคับใช้กฎหมายอย่างต่อเนื่องและจริงจัง คำนึงถึงความเดือดร้อนของประชาชน การอำนวยความยุติธรรมให้ประชาชนเป็นสำคัญ และยังคงเดินหน้าปราบปรามอาชญากรรมออนไลน์ในทุกรูปแบบอย่างต่อเนื่องต่อไป

.

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม #ใบป4 #อาวุธปืน

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB