ตร.ไซเบอร์จับขบวนการปลอมเฟซบุ๊ก ผบ.ตร. เปิดเพจหลอกเหยื่อทำใบขับขี่ออนไลน์

ตร.ไซเบอร์จับขบวนการปลอมเฟซบุ๊ก ผบ.ตร.

เปิดเพจหลอกเหยื่อทำใบขับขี่ออนไลน์

.

สืบเนื่องจากมีคนร้ายสร้างเพจเฟซบุ๊กปลอม ชื่อ “พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล” ชักชวนให้ประชาชนทำใบขับขี่ออนไลน์ เมื่อผู้เสียหายสนใจสอบถาม ทางเพจจะให้ผู้เสียหายเลือกประเภทของใบขับขี่รวมถึงค่าดำเนินการ และบอกถึงเอกสารที่ผู้เสียหายจะต้องใช้ในการทำใบขับขี่ออนไลน์ เช่น ถ่ายหน้าบัตรประชาชน เบอร์โทรศัพท์ รูปหน้าตรง ที่อยู่ปัจจุบัน เป็นต้น

.

ต่อมาจะให้ผู้เสียหายจ่ายค่ามัดจำครั้งละ 500 บาท เมื่อได้รูปบัตรแล้ว แอดมินก็จะส่งรูปบัตรพร้อมแจ้งให้ชำระเงินส่วนที่เหลือ เมื่อผู้เสียหายชำระส่วนที่เหลือแล้ว ต่อมา แอดมินจะมีการแจ้งให้ผู้เสียหายชำระค่ายืนยันตัวตนอีก 3,999 บาท และบอกว่าจะได้รับชำระคืนภายใน 30 นาที - 1 ชั่วโมง ผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกจึงเดินทางไปแจ้งความต่อพนักงานสอบสวน เพื่อดำเนินคดีบุคคลดังกล่าว

.

ต่อมาพนักงานสอบสวนจึงทำการออกหมายเรียกผู้ต้องหา 2 คน คือ นายกฤษณพล และ นายอนิวรรต มาพบพนักงานสอบสวนเพื่อรับทราบข้อกล่าวหา โดยเจ้าหน้าที่แจ้งข้อหา “ฉ้อโกง โดยทุจริต หรือโดยหลอกลวง นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ที่บิดเบือนหรือปลอมไม่ว่าทั้งหมดหรือบางส่วน หรือข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ประชาชน” และดำเนินคดีต่อไป

.

กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ขอฝากวิธีสังเกตภัยร้ายไซเบอร์

1. อย่าหลงเชื่อเฟซบุ๊กบุคคลที่มีชื่อเสียง และเป็นที่รู้จักของประชาชนโดยทั่วไป เป็นการสร้างความน่าเชื่อถือในการหลอกลวงจนเกิดความเสียหายแก่ประชาชน

2. หากพบเห็นการกระทำความผิดในลักษณะดังกล่าว แจ้งมายังสายด่วน 1441 หรือแจ้งความออนไลน์ได้ที่ www.thaipoliceonline.com

.

ผลการปฏิบัติภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.วรวัฒน์ วัฒน์นครบัญชา ผบช.สอท., พล.ต.ต.วิวัฒน์ คำชำนาญ รอง ผบช.สอท., พล.ต.ต.ชัชปัณฑกาณฑ์ คล้ายคลึง ผบก.สอท.1, พ.ต.อ.วีระวิทธ์ ผลประสิทธ์ ผกก.3 บก.สอท.1 ได้สั่งการให้ เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวน กก.3 บก.สอท.1 นำโดย พ.ต.ท.วิศรุตม์ จันทร์สุวรรณ รอง ผกก.3 บก.สอท.1, พ.ต.ท.รัฐกิตติ์ บุญสันต์สุขศรี, พ.ต.ท.ปภาน บุตรดีขันธ์ สว.กก.3 บก.สอท.1

.

#ตำรวจไซเบอร์ #จับกุม #ปลอมเฟซบุ๊ก #หลอกทำใบขับขี่ #ฉ้อโกง

#ตำรวจไซเบอร์  #CCIB